Kinh nghiệm đi thực tập dành cho lập trình viên – Phần 2 – CodersX

Trong bài viết trước, chúng mình đã chia sẻ một số lời khuyên dành cho các bạn sắp đi thực tập. 

Hôm nay CodersX sẽ đưa ra một số quan điểm về lưu ý trong quá trình thực tập để các bạn cùng tham khảo nhé!

Dành nhiều thời gian với các đồng nghiệp

Mỗi ngày bạn sẽ dành khoảng 8 – 10 tiếng/ngày để ở cùng các đồng nghiệp nên xây dựng các mối quan hệ với đồng nghiệp sẽ giúp bạn có được môi trường làm việc thoải mái và vui vẻ.

Bản chất công việc của dev sẽ liên quan tới nhóm nên khi đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp của mình thì hiệu suất làm việc nhóm cũng sẽ được cải thiện. Ngoài ra, lúc này bạn cho thấy rằng mình là một phần của nhóm và không một ai muốn loại bỏ một thành viên tốt trong nhóm cả.

Bên cạnh đó, nếu có mối quan hệ tốt với mọi người cùng với thái độ cầu tiến, ham học hỏi thì mọi người sẽ không ngần ngại chia sẻ, giúp đỡ bạn đâu. 

Vì vậy, bạn có thể tận dụng thời gian nghỉ trưa và sau giờ làm để kết nối với mọi người trong công ty. 

Hãy quan tâm đến tất cả các dự án cho dù bạn nghĩ rằng bạn có khả năng làm việc đó hay không

Bản chất của dev là luôn mong muốn tham gia các dự án và đối đầu với thách thức. Khi bạn được giao làm việc gì đó hoàn toàn mới mẻ, nó có thể sẽ hơi khó khăn nhưng bạn nên nhìn nhận chúng như một cơ hội học tập.

Lập trình viên là những nhà giải quyết vấn đề tài ba. Khi vấn đề đó xa lạ, họ sẽ làm tất cả để có được các tài liệu/ tài nguyên cần thiết để tự tìm hiểu và hiểu rõ vấn đề.

Là thực tập sinh, các kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn đang được thử thách và dần bồi đắp. Hãy thử bước ra ngoài vùng an toàn của bản thân và học hỏi những điều mới. 

Làm theo trách nhiệm

Đừng mang tâm thế làm cho xong việc rồi thôi, thay vào đó, hãy tiếp tục làm việc về các dự án ngay cả khi ở nhà. Lúc này hiệu quả công việc mà bạn được giao sẽ tốt hơn đồng thời cũng là cơ hội để bạn tự rèn luyện và phát triển được các kỹ năng của mình. Tất nhiên không phải lúc nào cũng vậy nhưng trong giai đoạn thực tập thì bạn nên tận dụng cơ hội để được làm và được học hỏi.

Có một tip khá hay mà các bạn có thể áp dụng đó là tự đặt deadline cho chính mình hoặc đẩy thời gian deadline của nhiệm vụ lên sớm hơn. Điều này sẽ giúp bạn có động lực để làm việc. Ngoài ra, nếu có vấn đề hay sai sót gì thì bạn cũng có thời gian để chỉnh sửa trước khi gửi kết quả nhiệm vụ cho cấp trên. 

Thời gian bạn làm việc cũng chính là lúc bạn tích lũy kinh nghiệm và phát triển bản thân.

Đừng ngại đặt câu hỏi

Đừng bao giờ ngại hỏi. Nếu bạn không hiểu điều gì đó hoặc cần làm rõ thêm, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi. Điều này cho thấy bạn tò mò và thực sự quan tâm đến chất lượng công việc của mình. Bạn muốn mọi thứ được thực hiện đúng, cũng như muốn rõ ràng và có sự hiểu biết đầy đủ. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu và nghiên cứu về vấn đề đấy trước khi hỏi nhé.

“Tôi nghĩ như vậy chắc cũng không sai”. Đây là một suy nghĩ “chết người” và Đừng bao giờ tự mình suy đoán. Hơn nữa, thực tập là một cơ hội để học hỏi từ những anh chị có nhiều kinh nghiệm hơn.

Sắp xếp thời gian nếu bạn vừa học vừa làm

Do vừa học vừa làm, tổng thời gian bạn bỏ ra chắc chắn là nhiều hơn. Hãy luôn đảm bảo thời gian bạn ở trên công ty lớn hơn 50% so với một nhân viên chính thức. Nếu nhân viên chính thức 30 tiếng/tuần thì bạn cần ít nhất 15 tiếng/tuần, công việc nhận về mình thì đảm bảo hoàn thành trên mức 80%. Hãy nghĩ kĩ trước khi code và sẵn sàng code thêm ở nhà để đảm bảo công việc.

CodersX không khuyên bạn phải bỏ học môn nào cả, nhưng nên sắp xếp công việc cho phù hợp với thời gian của mình. Bạn có thể chia quỹ thời gian như sau: 

  • 50% cho việc lên công ty ngồi để trao đổi với team 
  • 10% cho đi lại
  • 40% cho việc học hoặc điều chỉnh dao động xung quanh.

Thông báo cho team và leader biết thời gian đi làm để mọi người có kế hoạch phù hợp. Đảm bảo không để việc học ảnh hưởng tới deadline công việc đã được giao (nhận việc đúng và vừa sức, làm bù lúc rảnh để cover). 

Chỉ vì bạn là một thực tập sinh, không có nghĩa là bạn nên suy nghĩ hoặc hành động như vậy

Nhiều bạn luôn có suy nghĩ rằng mình chỉ là thực tập sinh, số lượng công việc của mình cũng không nhiều, thậm chí bạn nghĩ rằng công việc của mình không gây ảnh hưởng lớn đến team. 

Thật ra, bạn không khác so với bất cứ ai vì bạn cũng phải chịu nhiều trách nhiệm cho công việc của mình. Bạn được mong đợi sẽ thể hiện tốt nhất giống như mọi người khác trong team. 

Nếu bạn nghĩ mình là một thành viên của công ty chứ không phải là một người chỉ đến để thực tập thì bạn sẽ:

  • Hài hòa với văn hoá và với những người xung quanh trong công ty.
  • Nhận được nhiều dự án và thách thức với sự tự tin.
  • Có khuynh hướng đặt nhiều nỗ lực và thời gian vào công việc của bạn.
  • Không bao giờ ngần ngại để nâng cao và cải thiện bản thân.

Đừng bao giờ nghĩ mình chỉ là một thực tập sinh ngay cả khi bạn đang viết đơn xin thực tập. Thay vào đó, hãy luôn nghĩ rằng đó là một cơ hội để chứng tỏ mình cũng như là chìa khóa mang tới thành công.

Cả hành trình chuẩn bị thực tập và quá trình thực tập đều sẽ có nhiều khó khăn, áp lực và thử thách mà bạn cần phải vượt qua. CodersX hy vọng bạn sẽ nắm bắt được cơ hội và tích lũy được nhiều những kinh nghiệm, bài học bổ ích trong khoảng thời gian này. Hãy dành thời gian để rèn luyện và nâng cao giá trị của bản thân. 

Chúc bạn may mắn trong hành trình của mình!