HỌC NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH NÀO ĐỂ BẮT KỊP XU HƯỚNG NĂM 2021

Hiện nay, có khoảng 600 ngôn ngữ lập trình trên mạng. Nhu cầu và sự phổ biến của các ngôn ngữ lập trình biến động hàng năm. Ngoài ra, các ngôn ngữ lập trình mới đang ra mắt với các tính năng hấp dẫn.

Vậy bạn nên học ngôn ngữ lập trình nào? Học một ngôn ngữ lập trình mới luôn đòi hỏi khoản đầu tư thời gian và chất xám. Nếu bạn đã là một developer dày dặn kinh nghiệm hoặc biết trước một ngôn ngữ lập trình thì việc học ngôn ngữ mới rất thích hợp và dễ dàng.

Nhưng khi bạn mới bắt đầu sự nghiệp học lập trình của mình hoặc nếu bạn muốn học thêm một ngôn ngữ khác, thì bạn nên học một trong những ngôn ngữ lập trình chính thống và đã có tên tuổi. Ở đây, mình sẽ liệt kê top 3 ngôn ngữ lập trình dựa trên các tiêu chí sau:

  • Trở thành xu hướng chủ đạo và vững chắc trong ngành Phát triển Phần mềm.
  • Được xếp hạng hàng đầu trong các trang web xếp hạng ngôn ngữ lập trình nổi tiếng.
  • Mức độ phổ biến đang tăng lên hoặc ổn định và không giảm mạnh.
  • Có số lượng lớn các thư viện, khuôn mẫu, hỗ trợ nhiều công cụ và có một cộng đồng đông đảo.
  • Nhu cầu của thị trường với mức lương khởi điểm tốt.
  1. JavaScript

Trong cuộc chiến trình duyệt đầu tiên, Netscape đã giao cho Brendan Eich phát triển một ngôn ngữ lập trình mới cho Trình duyệt. Brendan Eich đã phát triển 1 bản mẫu chỉ trong mười ngày. Các nhà phát triển phần mềm thường chế nhạo JavaScript trong những ngày đầu vì thiết kế ngôn ngữ nghèo nàn và thiếu tính năng của nó.

Trong những năm qua, JavaScript đã phát triển thành một ngôn ngữ lập trình bậc cao rất linh hoạt. Bước đột phá quan trọng đầu tiên của JavaScript là vào năm 2009 khi Ryan Dahl đã phát hành JavaScript runtime Node.js đa nền tảng và cho phép JavaScript chạy trên Server Side.

Bước đột phá to lớn khác của JavaScript đến vào khoảng năm 2010 khi Google phát hành 1 framework front-end Web dựa trên JavaScript là AngularJS.

Ngày nay, JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và chạy trên hầu hết mọi nơi: Trình duyệt, Máy chủ, Thiết bị di động, Đám mây, Bộ điều khiển vi mô,…

Mức độ phổ biến

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình được xếp hạng hàng đầu vì nó được sử dụng phổ biến trong tất cả các nền tảng và được áp dụng hàng loạt.

Theo một khảo sát của StackOverFlow thì JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất chiến 67,8% lượt bình chọn:

Octoverse đã đưa JavaScript trở thành ngôn ngữ lập trình số một trong 5 năm liên tiếp bởi sự đóng góp của kho lưu trữ GitHub:

Ngoài ra, theo trang web xếp hạng ngôn ngữ lập trình PYPL, JavaScript cũng thuộc top 3 ngôn ngữ lập trình trong năm 2020:

  1. Python

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao cho các mục đích lập trình đa năng, do Guido van Rossum tạo ra và lần đầu ra mắt vào năm 1991

Xem xét tất cả các bảng xếp hạng được công nhận và xu hướng ngành, Python là một ngôn ngữ lập trình đáng để bạn bắt đầu học. 

Python đã quá phổ biến ở thời điểm hiện tại như các ngôn ngữ khác như Java, C/C++.

Thay vì phải tuân theo những nguyên tắc cứng nhắc về cú pháp như các ngôn ngữ khác, Python dễ đọc, dễ hiểu cho ngay cả những người mới bước chân vào lĩnh vực lập trình. Với cách đọc gần tương tự với ngôn ngữ giao tiếp, Python cho phép bạn nắm bắt nhanh chóng những kiến thức cơ bản về việc thực hành code, chứ không nhất thiết phải quá áp lực tầm quan trọng của những chi tiết nhỏ như khi sử dụng các ngôn ngữ khác.

Mức độ phổ biến

Trong vài năm gần đây, Python đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ về nhu cầu mà không có dấu hiệu chậm lại. Trang web xếp hạng ngôn ngữ lập trình PYPL đã xếp hạng Python là ngôn ngữ lập trình số một trong năm 2020:

Python nằm trong top 3 ngôn ngữ lập trình theo TIOBE

Python cũng đã vượt qua Java và trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ 2 theo đóng góp của kho lưu trữ GitHub:

Ngoài ra, cuộc khảo sát dành cho nhà phát triển StackOverflow đã xếp hạng Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ 2:

python2
  1. C/C+/C++

C, C++ và C# là 3 ngôn ngữ lập trình hoàn toàn khác nhau, nhưng 3 ngôn ngữ này lại khá tương đương về khả năng ứng dụng.

C++ được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình hiệu quả và linh hoạt nhất. Hiệu suất cao và sự đáng tin cậy của C++ là lý do khiến sự tồn tại của nó gần như là bất diệt đối với thị trường. C++ có một thư viện rất đa dạng và phong phú và C# cũng vậy – ngôn ngữ lập trình tuyệt vời xếp ngay sau C++.

C# là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và dễ học. Phiên bản đầu tiên sử dụng Syntax được chính thức ra mắt vào năm 2001 khá tương đồng với C. C# có thể kết hợp hoàn toàn với .NET và có khả năng tích hợp dễ dàng với Hệ điều hành Windows.

C++ thường được ứng dụng trong Phát triển Game, Giải pháp Web & Điện thoại di động, Ứng dụng trên máy tính và Hệ thống nhúng. C# cũng có thể dễ dàng tìm thấy trong lĩnh vực Phát triển Game, Game áp dụng VR, ứng dụng được dùng trong Windows 8 & 10. Nếu bạn đang tìm hiểu về công nghệ, sẽ dễ dàng nhận thấy C/C++/C# được ứng dụng với tần suất tương đương nhau trong Phát triển Game. Không chỉ vậy, C/ C++/ C# luôn nằm trong top 10 những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất tại những bảng xếp hạng uy tín của Stackoverflow, TIOBE hay Octoverse.

Theo một khảo sát của StackOvwrFlow, thì anh em nhà C của chúng ta vẫn luôn nằm trong Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến 

Trong bảng xếp hạng những ngôn ngữ lập trình tốt nhất mọi thời đại của Octoverse, anh em nhà C/C++/C# cũng chưa từng vắng mặt trong suốt những năm qua. 

Ngoài ra, trên bảng xếp hạng của TIOBE, anh em nhà C/C++/C# luôn nằm trong top 5 các ngôn ngữ lập trình trong suốt 10 năm qua. 

Mỗi ngôn ngữ lập trình đều có cách hoạt động và ý nghĩa riêng biệt. Qua đó, khả năng ứng dụng vào trong đời sống của chúng cũng rất đặc sắc. Gần như tất cả các lập trình viên đều vô cùng thích thú học các ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, lời khuyên của CodersX là bạn hãy ưu tiên học ngôn ngữ nào đang trở nên phổ biến để dễ dàng tiếp cận với tài liệu, cộng đồng các lập trình viên đang học ngôn ngữ ấy và có thể đảm bảo được sự phát triển nghề nghiệp của bạn trong tương lai. Nắm bắt được xu hướng cũng là một cách rút ngắn con đường dẫn đến thành công của bạn đấy! 

Vậy theo các bạn, những người mới học lập trình thì nên học ngôn ngữ nào? Và ngôn ngữ lập trình nào sẽ “lên ngôi” trong năm nay nhỉ?