Hành trình từ con số 0 của chàng trai 8x.

Tên: Lê Tất Thành 
Năm sinh: 1986 
Nghề nghiệp trước đây: Kỹ sư Xây dựng
Tham gia CodersX: 02/2020


“Nothing is impossible” là một trong những câu nói yêu thích của anh và với tư duy này, anh đã:

  • Từ bỏ một công việc đã ổn định với 12 năm kinh nghiệm.
  • Từ bỏ vị trí Chỉ huy trưởng công trình.
  • Bắt đầu lại sự nghiệp với nghề lập trình từ con số 0.
    Hãy cùng nhau xem qua những gì mà anh đã đạt được nhé!

Bắt đầu từ con số 0 về lập trình web

CodersX: Chào anh Thành, đầu tiên CodersX chúc mừng anh đã tìm được một “ngôi nhà” sau thời gian dài cố gắng. Anh có thể chia sẻ cho mọi người biết anh tham gia CodersX vào thời gian nào không ạ?
Thành: Anh tham gia khóa 1 đấy, từ khoảng đầu tháng 3/2020. Trước đấy anh có xem qua các video trên youtube nhưng chưa có học, xong rồi anh có xem livestream của Thịnh, cậu ấy có chia sẻ là khóa học phù hợp với cả những người chuyển nghề, lúc đấy anh mới quyết tâm học và sau đó đăng ký. 

CodersX: Vậy trước khi đăng ký học bên CodersX thì anh làm nghề gì ạ? 
Thành: Trước đó anh làm Xây dựng. Anh làm Kỹ sư Xây dựng, Chỉ huy trưởng công trình. Anh làm từ lúc ra trường đến giờ, cũng hơn chục năm rồi. Dài nhỉ? 

CodersX: Quào, tính ra cũng 12 năm đấy ạ, mà anh còn làm cả Chỉ huy trưởng luôn, thế lý do nào khiến anh quyết định chuyển nghề?
Thành: Làm xây dựng nó vất vả lắm em ơi. 😀 Xuyên ngày xuyên tháng 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần. Rồi phải đi lại nhiều, mỗi tỉnh 2 – 3 tháng, anh cũng từng ở Đà Nẵng một thời gian, làm mấy công trình ở trong đấy. 

CodersX: Em thấy kỹ sư xây dựng và kỹ sư lập trình nó chỉ giống nhau ở 2 chữ “kỹ sư” thôi 😀 còn công việc thì nó không liên quan gì với nhau. Sao anh không chọn ngành nghề nào có liên quan đến xây dựng để dễ dàng làm việc hơn, mà lại chọn lập trình web vậy ạ?
Thành: Lúc anh định nghỉ xây dựng thì anh cũng tìm hiểu mấy ngành nghề, xem thử ngành nghề nào phù hợp với khả năng của mình. Anh xem trên youtube thì thấy mấy bạn chia sẻ cũng nhiều, lúc đầu thì nghe bảo ngành này làm freelancer được ấy, với lại những người có nền tảng kỹ thuật, suy nghĩ logic thì nó dễ dàng hơn. Còn ví dụ các ngành thiết kế đồ họa hay là thiết kế logo thì năng khiếu thiết kế mình kém, thôi mình né. 😀 

Những khó khăn và cách vượt qua trở ngại

CodersX: Em thấy trong ngành này đa số là các bạn trẻ, vậy anh có bị áp lực về độ tuổi của mình không ạ?
Thành: Không em, các bạn cứ trêu anh, bảo anh già đấy. Bạn nào cũng bảo tuổi tác này nọ này nọ nhưng với anh không quan trọng lắm. Đấy đôi khi lại là động lực để anh học và chứng minh. Quan trọng là mình cố gắng, có thể mình học thì mất nhiều thời gian hơn thôi. Người ta học 1 lần thì mình học 2 lần. Mình có thể tư duy không nhanh nhạy như các bạn trẻ, nhưng mình có kinh nghiệm, suy nghĩ được rộng hơn, biết cách giải quyết vấn đề, lập trình là giải quyết vấn đề mà còn những cái khác thì mình có thể search là ra. 

CodersX: Vậy nếu không phải là tuổi tác thì đâu mới là khó khăn lớn nhất của anh ạ?
Thành: Khi anh quyết định chuyển nghề thì gia đình, bạn bè ai cũng phản đối cả. Bảo thằng này dở hơi nhỉ, đang làm việc mà lại….:D Lúc đấy anh nghỉ việc hẳn, chuyên tâm học lập trình, quyết tâm bỏ nghề để chuyển ngành luôn. Anh ở nhà học full-time, cả sáng trưa tối.
Khó khăn là mình chưa có kiến thức nền tảng, nhiều cái mình phải học đi học lại, tìm từ nhiều nguồn để mình hiểu được vấn đề đó, có cái mất cả tuần mới có thể hiểu được. 

CodersX: Bằng cách nào anh vượt qua được khó khăn đó, anh có thể chia sẻ cách thức và phương pháp học tập của mình không ạ? 
Thành: Một ngày thì khoảng 8 tiếng anh dành để học, còn lại thì mình nghỉ ngơi và dành cho các hoạt động khác nữa. Anh học theo lộ trình của CodersX đấy, đến chỗ nào không làm được thì xem lại video của Thịnh, tìm hiểu thêm thông tin ở bên ngoài, đọc document, tìm kiếm các vấn đề tương tự này, hoặc hỏi trên group facebook của CodersX ấy. Hôm trước anh có hỏi mấy vấn đề, các anh em trả lời nhiệt tình lắm 😀 bạn Khôi ấy, vào hướng dẫn nhiệt tình, cụ thể luôn. 
Rồi thì thực hành, làm nhiều thì biết nhiều rồi quen thôi, làm đi làm lại là nhớ. Anh cũng có hỏi mentor nhưng vài lần thôi, vì anh muốn tự tìm hiểu, mò một chút thì cũng ra, như vậy thì mình sẽ nhớ lâu hơn. 

CodersX: Các nguồn mà anh hay research là những nguồn nào vậy anh?
Thành: Gặp bug là anh hay tìm trên Stack Overflow, W3Schools, Free code camp, Mozilla này, nhiều nguồn lắm. Các video trên youtube thì cũng có xem nhưng mà khó nghe kinh khủng khiếp, chưa kể còn phải nghe tiếng anh nữa em ạ. 

Hành trình xin việc 

CodersX: Anh có thể chia sẻ đôi chút về quá trình xin việc của mình được không ạ?
Thành: Sau khi hoàn thành khóa học của CodersX, đến gần đây anh mới hoàn thành, thật ra học xong rồi nhưng anh học đi học lại ấy để cho chắc kiến thức và những chỗ mình chưa hiểu sâu là mình nghiên cứu thêm. Sau đó, anh có làm một số Pet Project rồi gửi CV đến nhiều nơi mà chả thấy hồi âm. Anh quyết định làm lại Pet Project 1 lần nữa và gửi CV cho FPT Software mà họ yêu cầu CV bằng tiếng Anh thôi, thế là anh phải viết lại. Anh gửi CV cho FPT cũng 3 – 4 cái đấy, nhiều HR khác nhau thì có một bạn HR bên Angular thông tin cho anh là đã đọc CV của anh rồi và mời anh lên làm bài Entry test. 
Entry test cũng khá là khó đấy, toàn bằng tiếng anh hỏi nhiều về thuật toán, lập trình cơ bản, toán, logic rồi làm một bài test tiếng anh nữa. 

CodersX: Các câu hỏi trong entry test như thế nào anh nhỉ?
Thành: Các câu hỏi thuật toán thì là “Tìm tổng số số chẵn trong 1 dãy”, “Tìm số nguyên tố lớn nhất nhỏ hơn N”, “Đảo array”, “Đổi cơ số 16 sang 2” mà ông phỏng vấn bắt anh làm 2 cách, không được dùng hàm có sẵn trong JS 6. Hỏi cả arrow, this, dom… hỏi nhiều lắm, hỏi sợ luôn may mà anh trả lời được hết, toàn kiến thức toán cấp 2. 

CodersX: Có câu hỏi nào liên quan đến Express hay React không ạ? 
Thành: Bạn ấy hỏi về thuật toán, HTML, CSS, JS, rồi đến Reactjs. Câu hỏi về Reactjs thì hỏi về state, rồi hook nữa, chủ yếu xem mình hiểu Reactjs hoạt động như thế nào, chắc Fresher nên không hỏi về Redux. 

CodersX: Em nghe anh bảo công ty đa số test bằng tiếng anh, vậy đối với anh có quá khó khăn không ạ?
Thành: À trước đấy anh có học ở NewZealand 3 năm nên anh nghĩ tiếng anh giao tiếp của anh cũng ổn, đọc hiểu được các tài liệu. Không biết nó đang ở cái trình nào, anh cũng chưa thi ở Việt Nam. 😀 

CodersX: Đây là một lợi thế của anh nhỉ?
Thành: Cũng có thể xem là vậy em ạ. Khi mà anh thi entry test cũng có vài bạn sinh viên mới ra trường, khả năng tiếng anh của các bạn cũng chưa được tốt lắm nên khi nghe, đọc các câu hỏi thì không hiểu được hết đề bài, kết quả bài test không tốt. Phỏng vấn thì cũng bằng tiếng anh, sau này cũng làm việc với khách hàng nước ngoài nữa. 
Anh khuyên chân thành là các bạn học viên của CodersX nên học tiếng Anh ngay từ bây giờ đi. Anh thấy CodersX đang có khóa học tiếng anh dành cho IT là 6weeks, cũng hay đấy. Vừa được học lập trình, vừa trau dồi kỹ năng tiếng anh của mình tại hệ thống CodersX luôn, anh thấy tiện ghê ấy. 

CodersX: Cuối cùng, anh có thể chia sẻ đôi chút cảm nhận của anh về CodersX được không ạ?
Thành: Với một người đi từ số 0 như anh, CodersX chính là điều mà anh tìm kiếm trong quá trình loay hoay chuyển nghề. Hệ thống rất là tốt, có lộ trình học, phương pháp học rất rõ ràng, cứ theo từng bước, tất cả những gì anh học ở CodersX đã giúp anh phỏng vấn đậu bên FPT Software này, toàn là dựa theo lộ trình của hệ thống mình cả, đặc biệt, phần Pet Project là anh dính hết 😀 Rồi có các bạn mentor hướng dẫn rất nhiệt tình, các bạn học viên học chung cũng năng nổ giúp đỡ, hệ thống có nhiều tính năng hỗ trợ học viên trong lúc học nữa. CodersX còn dạy cả thiết kế, lúc mình tự làm project thì có kiến thức về thiết kế luôn. Giờ thì còn có cả khóa tiếng anh nữa. Anh thấy học xong khóa học tại hệ thống CodersX thì xin việc không khó đâu. 

Một lần nữa CodersX chúc mừng anh đã bước đầu thành công chuyển ngành. Cảm ơn những chia sẻ chân thành của anh. 
Qua câu chuyện của anh Thành, có thể nói rằng ngoại ngữ là một công cụ không thể thiếu trên con đường trở thành lập trình viên của anh. CodersX hy vọng bên cạnh việc nâng cao trình độ chuyên môn của mình, các bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để trau dồi ngoại ngữ – một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với lập trình viên hiện nay. 
—————————————————————
Thông tin khóa tiếng anh 6weeks dành riêng cho IT: https://bit.ly/Eng6weeks
Thông tin khóa học CodersX 2020: http://bit.ly/CodersX_Introduce
Hãy để câu chuyện của mình trở thành một câu chuyện thành công: http://bit.ly/CodersX-2020
Ưu đãi 50% học phí khóa học đến hết ngày 11/11/2020
Mọi thông tin xin liên hệ với team CodersX qua: [email protected]