Có mục tiêu, điều vô hình sẽ thành hữu hình!

Profile: 
Họ và tên: Bùi Tuấn Tài
Năm sinh: 1998
Nghề nghiệp trước đây: Operation assistant tại một công ty du lịch

Hành trình đi từ số 0 đối với bất cứ ai cũng đều gian nan và đầy chông gai. Vậy đâu là động lực? Lúc gặp khó khăn thì cần làm gì để vượt qua? Những chia sẻ của bạn Tài về quá trình học tập và theo đuổi mục tiêu của mình sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi nêu trên. 
Hãy cùng tìm hiểu quá trình học tập của chàng trai đầy quyết tâm này nhé!

PV: Chào Tài. Đầu tiên CodersX chúc mừng bạn đã tìm được “ngôi nhà” của mình sau quá trình dày công tu luyện nhé. Hiện tại bạn đang làm ở vị trí nào nhỉ?

Tài: Cảm ơn bạn. Hiện mình đang làm ở vị trí fresher Frontend trong một công ty công nghệ ở Hà Nội á. 

PV: Không biết bạn có nền tảng về IT từ trước chưa nhỉ? 

Tài: Mình không học Đại học nên có thể nói là mình đi từ số 0 thật luôn. Học xong cấp 3 thì mình có làm bartender 3 năm rồi chuyển sang một công ty du lịch để làm 1 năm. Nhưng đợt vừa rồi do ảnh hưởng của dịch Covid nên mình nghỉ làm ở công ty du lịch. Trong thời gian đó thì mình muốn học về IT nên tìm hiểu, xem youtube các kiểu để theo hướng này. 

PV: Trong rất nhiều ngành nghề, vì sao Tài lại có hứng thú với IT như vậy?

Tài: Thật ra mình có “gấu” làm dev ở Nhật. Bạn ấy học PHP và làm Design Web nên mình cũng muốn học và sang Nhật với bạn gái, một phần khác là vì Nhật cũng rất phát triển về Công nghệ thông tin và nhiều cơ hội cho dev. 

PV: Mục tiêu của bạn khá rõ ràng đấy. Vậy lúc bạn ứng tuyển vào công ty hiện tại có khó khăn lắm không? 

Tài: Mình thấy mình khá may mắn, lúc vào công ty mình mới biết là một bạn bình thường ứng tuyển cần phỏng vấn 3 vòng nhưng mình chỉ có 1 vòng thôi. Hôm đấy đi phỏng vấn xong rồi mình làm một bài test trong vòng 2 ngày thì nhận được thông tin đậu phỏng vấn của công ty. Thế là mình đi làm luôn. 

PV: Bạn có nhớ nhà tuyển dụng đã hỏi những câu gì trong lúc phỏng vấn không? 

Tài: Mình cũng không nhớ rõ nữa. Họ hỏi mình về HTML này, JavaScript rất nhiều, có cả framework FE nữa. 

PV: Bạn trả lời được hết các câu hỏi phỏng vấn chứ?

Tài: Mình thấy cũng ổn. Họ còn phỏng vấn bằng tiếng anh nhưng may là mình với người yêu thường giao tiếp với nhau bằng tiếng anh để cùng nhau phát triển nên mình khá tự tin. Mình nghĩ tiếng anh rất quan trọng, các bạn nên đầu tư học từ bây giờ đi, đặc biệt là tiếng anh dành cho IT ấy. Bên cạnh đó mình thấy hỏi bằng tiếng anh thì mình dễ chia sẻ hơn á. Vì đại từ xưng hô không bị quá phân cấp, nếu dùng tiếng việt thì mình phải xưng “anh chị” với “em”, mình thấy mình bị ngoan quá. 

PV: Haha. Mình hiểu rồi. Nhà tuyển dụng có hỏi về kinh nghiệm thực tế của bạn không?

Tài: Mình học xong thì xin đi làm nên cũng chẳng có kinh nghiệm thực tế nào. Tuy nhiên mình có tự code một số dự án nho nhỏ như Facebook clone, Amazon hay Instagram clone này, đầy đủ các tính năng, function cần thiết. Nhưng mà nhỏ thôi nha. Ngoài ra thì mình cũng có tự làm 1 cái Portfolio cho bản thân. 

PV: Quào nghe xịn ghê. Vậy những kiến thức mà bạn đã học ở CodersX có giúp ích cho bạn trong lúc phỏng vấn chứ?

Tài: Hỗ trợ được nhiều chứ. Mình là một người mới toanh luôn mà. CodersX cho mình một lộ trình cụ thể, mình biết mình phải đi từ bước nào đến bước nào. Những kiến thức mà mình có chủ yếu tích góp được trong quá trình học ở CodersX. 

PV: Vậy Tài học ở CodersX lâu chưa? Và cơ duyên nào mà bạn biết đến CodersX?

Tài: Mình bắt đầu học ở CodersX vào tầm tháng 5/2020 á. Trong lúc mình đang tìm hiểu về IT thì có một người bạn làm Marketing giới thiệu đến CodersX. Thế là mình xem các video của anh Thịnh rồi đăng ký học. 

PV: Trong quá trình học tập Tài gặp nhiều khó khăn lắm không?

Tài: Thật ra thì rất khó khăn luôn ấy, đặc biệt với người chưa biết gì như mình. Đối với mình thì kiến thức khá khó nhớ, chỉ có thể phụ thuộc vào ý chí của bản thân thôi. Thời gian đầu rất vật vã vì các thuật ngữ chuyên ngành mình không biết. Học đi học lại mà vẫn không hiểu gì hết. Tài liệu tiếng anh hay tiếng việt gì cũng toàn là thuật ngữ. Học thuật toán cực kỳ khó, rất mất thời gian. 

PV: Vậy những lúc khó khăn như vậy Tài thường sẽ làm gì để vượt qua?

Tài: Những lúc như vậy nếu mà bài đó skip được thì mình sẽ bỏ qua và xem phần tiếp theo. Đến lúc hiểu thì quay lại làm bài. Nếu mà không skip được thì mình thường off vài ba ngày để lấy lại tinh thần. Đến lúc quay lại thì thấy quên quên mất tiêu. haha

PV: Thế Tài có thể chia sẻ đôi chút về cách thức học của bạn để các học viên khác tham khảo với nà?

Tài: Đối với các phần như HTML, CSS, UI thì mình học khá nhanh nhưng JavaScript, ReactJS và NodeJS thì lúc đầu rất dễ, tầm 10 bài đầu á. Lúc sau thì mình bị chậm, có khi 3 ngày một bài, có những lúc khó đến mức cả tuần mình mới xong 1 bài. Mình nghĩ cách học của mình cũng giống nhiều bạn thôi:

  • Mình sẽ xem một lượt video
  • Làm bài tập
  • Nếu không hiểu đề thì sẽ hỏi mentor để làm 
  • Nếu hỏi xong mà vẫn chưa thể hiểu được thì mình sẽ tự tìm mày mò vì hỏi lại ngại lắm. Search Google, Youtube các kiểu để code theo. 

PV: Code thì sẽ có bug đúng không nè. Vậy lúc gặp bug, Tài thường sẽ giải quyết như thế nào? 

Tài: Đầu tiên mình sẽ search Google, search cả tiếng anh lẫn tiếng việt. Có tài liệu tiếng việt thì tốt, còn không thì mình đọc tiếng anh. Mình copy nguyên bug để search luôn. Mình thấy cũng khá hiệu quả. Trong quá trình tìm kiếm thì mình dần dần hiểu được các khái niệm, thuật ngữ. Sau đó mình fix bug và quay lại làm những bài chưa làm được. Những lúc research thì mình còn tự đặt ra các câu hỏi, các tình huống có thể xảy ra để giải quyết. Nhờ vậy khả năng tự học của mình được nâng cao. 

PV: Bạn có góp ý nào cho CodersX để chúng mình hoàn thiện hơn không?

Tài: Trong quá trình học thì mình thấy content hay mentor cũng khá ổn rồi, còn một số vấn đề nhỏ xíu thôi. Nhưng mình nghĩ thay vì sử dụng Glitch thì nên dùng CodePen á. Lúc học thì gặp khá nhiều vấn đề với Glitch, một phần là phải tốn thời gian để tìm hiểu một cái mới thì Glitch còn hay bị lỗi, hay warning CPU, RAM của web đó bị nóng. 

PV: Cảm ơn những chia sẻ cũng như góp ý của Tài. Bạn có thể gửi đến các bạn học viên khác một lời khuyên không nhỉ? 

Tài: Mình chỉ biết khuyên các bạn là phải cố gắng thật nhiều. Khi vào ngành này thì bạn không nên nản. Nếu nản thì bạn chỉ có 2 viễn cảnh thôi: một là chậm hơn người khác, bị tụt lùi lại phía sau; hai là là bạn sẽ bỏ cuộc. Nếu lúc nào cảm thấy nản thì nghĩ lại lý do mà mình đã bắt đầu rồi lấy động lực bước tiếp. 

Câu chuyện của Tài có thể sẽ khiến nhiều bạn đồng cảm, đâu đó nhận thấy hình ảnh của mình. Tuy nhiên, dù là vì lý do nào, động lực nào đi chăng nữa thì thành quả cuối cùng hoàn toàn đều dựa vào quyết tâm, nỗ lực trau dồi và phát triển bản thân từng ngày của Tài. Chính vì vậy, CodersX mong rằng mọi người đều sẽ đặt cho mình một mục tiêu để phấn đấu, từ đấy luôn cố gắng trau dồi, phát triển bản thân để đạt được mục tiêu ấy. 

Tham gia khóa học tiếng anh 6weeks về IT tại đây: http://bit.ly/JoinUs6weeks

Tham gia khóa học CodersX 2020 tại đây: http://bit.ly/3qkLWS9

Liên hệ với chúng mình qua email này nhé: [email protected]