[Câu chuyện thành công] Từ Saler tới 1 Fullstack Developer – Hành trình 6 tháng

Success Story CodersX

“Làm xong bài này là đi làm được 1000$ rồi =))”
“1 ngày mình tắm 2 lần và code … 12 tiếng là có thật”
“Họ giỏi hơn mình thì họ học 1 năm, mình kém hơn thì mình đi chậm hơn 2 năm 3 năm rồi mình cũng sẽ bằng họ, miễn là không bỏ cuộc. Mình thì được 1 cái tính đó là đã không làm thì thôi, còn xác định nghiêm túc thì sẽ làm đến cùng!”

Đây là những lời chia sẻ rất thật lòng từ bạn Lê Tuấn Thành trong qúa trình học của mình – một học viên của CodersX vừa hoàn thành xong khóa chính thức 2020 trên CodersX School và đã pass phỏng vấn vị trí Fresher Fullstack của 4 công ty công nghệ (Xin phép được giấu tên, bạn có thể inbox trực tiếp với Thành để biết thêm thông tin)

Profile

Cùng nhau điểm qua 1 chút về thông tin của Thành trước khi đi vào chi tiết cuộc phỏng vấn nhé:

Le Tuan Thanh CodersX
 • Họ và tên: Lê Tuấn Thành Link FB
 • Ngày sinh: 27/09/1994
 • Tham gia CodersX từ: Tháng 8 – 2019
 • Bắt đầu chuyên tâm học: Giữa tháng 2 – 2020

Trước khi rẽ ngang con đường sự nghiệp, Thành là 1 Saler (Chuyên bán những đồ dùng, công cụ liên quan đến kỹ thuật).

Phóng viên (PV) : Có thể thấy Thành quyết định chuyển ngành cũng khá muộn, nhất lại là Lập trình, vậy những lý do nào mà bạn lại ra 1 quyết định như vậy?

Thành: Thật ra thì lý do chính đáng nhất vẫn là mình cảm thấy bên ngành đó không còn hợp nữa. Ngành code sẽ mang lại tính ổn định và lâu dài, hơn nữa lại còn dễ làm ngoài và phát triển hơn.

Qúa trình tự học trên CodersX School

PV: Thành tham gia CodersX từ tháng 8, vậy khoảng thời gian mà mình quyết tâm học thực sự là bao lâu?

Thành: Thời gian đó là khoảng giữa tháng 2, tầm qua Tết âm lịch 1 tuần. Lúc đó vừa dịch và mình cũng nghỉ hết việc nên dành thời gian học code thôi.

PV: Vậy là qúa trình học của Thành, tổng thời gian học trừ hao đi là khoảng nửa năm, tổng cộng bạn đã học những khóa nào trên School nhỉ?

Thành: Mình đã học qua các khóa cơ bản trong chuỗi bài giảng về lập trình web trong CodersX. Javascript, HTML, Git , CSS, Express ,ES6, React.

PV: Những ngày đầu khi mới học lập trình Thành đã gặp phải khó khăn gì và bạn đã vượt qua nó như thế nào, bạn có thể chia sẻ cho mọi người biết đc không?

Thành: Những ngày đầu học thật sự rất khó khăn khi kiến thức hơi khó với 1 người sang ngang mà chưa biết gì về lập trình + vốn tiếng anh kém.

Mình đã cố gắng xem thật kỹ bài giảng của anh Thịnh để nắm đc cơ bản và cũng xem qua tài liệu trên một số trang web mà anh Thịnh recommend như MDN, Medium, FreeCodeCamp. Và cũng còn một người bạn giúp đỡ mình cũng rất nhiệt tình trong quá trình mình tham gia học code tại CodersX.

Le Tuan Thanh CodersX

PV: Bạn có thể chia sẻ thêm về cách học của bạn trong lúc bạn học lập trình cho mọi người biết được không ?

Thành: Cách học của mình là: Mình xem lướt qua các video trong khóa học của anh Thịnh hoặc tìm hiểu trên google xem là mình sẽ làm được gì sau chuỗi bài giảng đó.

Sau đó mình đi vào từng video cụ thể xem rồi code lại theo, code chậm để nắm đc cách viết code và cố gắng hiểu đc càng nhiều càng tốt.

Tiếp đến mình sẽ tự viết lại bài giảng theo những lối mòn mà anh Thịnh đã làm trong bài và cố gắng không dựa vào code mẫu.

Mỗi chúng ta đều có những cách học khác nhau, phù hợp riêng với mỗi người và đây là qúa trình cũng như cách học của Thành. Bạn thì sao, chia sẻ cách học của bạn ở dưới phần bình luận nhé!

Khởi đầu muộn nhưng quyết tâm lớn

Le Tuan Thanh CodersX

Trái ngành + Mất base sẽ như thế nào?

PV: Quay ngược lại 1 chút về khoảng thời gian trước khi Thành ghi tên mình vào các khóa học 2020 trên school.

Thì trước cái khoảng thời gian này, lúc mà chuẩn bị để chuyển hẳn sang ngành lập trình, ngoài CodersX ra, bạn có ý định là sẽ học ở trung tâm hay các trang web học trực tuyến khác như Udemy, Freecodecamp gì không?

Hay là: Thấy CodersX có 1 lộ trình học rất bài bản, chi tiết, thấy ổn nên quyết định ALL IN vào CodersX luôn?

Thành: Thật sự là mình không tìm hiểu các trung tâm khác, vì 1 phần là đã biết CodersX từ trước và cũng có đọc nhiều bài viết nói là có thể tự học đc lập trình. Nên mình quyết tâm tự học luôn!

Cái video mà mình xem nhiều nhất là video định hướng của a Thịnh, thật sự là lúc đầu mình không biết gì về lập trình cả, sau khi xem video đó, thì mới biết lộ trình mình cần học và làm gì.

Ban đầu cũng có xin đi intern cho 1 công ty của ông anh, nhưng khi đố là mình chưa có 1 tý kiến thức gì về lập trình cả, vào coder Angular luôn, trong khi HTML, CSS, JS, Typescript đều ở mức biết khái niệm mà không biết bên trong nó là cái gì.

PV: Lúc đó cảm giác sẽ như kiểu bị ngợp đúng không?

Thành: Đúng rồi, và mình nghĩ, nếu cứ như này, thì trong 1 năm tới mình cũng sẽ không tiến bộ được cái gì. Và mình nhận thấy, cái mình đang thiếu, đó là cái base cơ bản và thái độ học không nghiêm túc, thiếu nó, mình không hiểu được những cái bên trên, học sẽ vừa khó và vừa dễ quên.

Nên quyết tâm nghỉ hẳn, và dồn hết sức để lấy lại gốc căn bản, từ đó là mình focus vào học và làm bài tập trên CodersX School luôn.

Le Tuan Thanh CodersX

Những áp lực, suy nghĩ mà ai cũng sẽ gặp

PV: Trong khoảng thời gian all in học code để quyết định chuyển ngành ấy, có lúc nào Thành cảm thấy kiểu cảm giác lo lắng, không biết kiến thức, năng lực mình như vậy đủ chưa, đã có thể apply để đi làm được hay chưa? Có bị áp lực từ gia đình không ?

Thành: Về áp lực gia đình thì mình cũng khá may mắn là k phải chịu áp lực gì, 1 phần là thằng Lưu (1 nhân tố bí ẩn – hồi sau sẽ rõ…) nó đi làm cũng ổn và bố mẹ mình cũng biết nó nữa nên cũng động viên

Còn khi bắt đầu tự học lập trình thì rất cực lúc đầu, có những giai đoạn mà mình muốn quay lại nghề cũ đó là khi có những bài k hiểu có đi hỏi thằng Lưu nhưng cũng không hiểu rồi cũng nghĩ lại là nó khó quá chắc không hợp vs mình 😀

PV: Những lúc như thế thì Thành thường làm gì? Có khi phải nào Tự kỷ ám thị: “Mình phải cố lên, mình sẽ làm được” kiểu vậy không?

Thành: Trong lúc học thì mình không có suy nghĩ nhiều, và cũng không so sánh họ hơn mình hay này nọ.

Mình chỉ có 1 quan niệm là: họ giỏi hơn mình thì họ học 1 năm, mình kém hơn thì mình đi chậm hơn 2 năm 3 năm rồi mình cũng sẽ bằng họ, miễn là không bỏ cuộc. Mình thì được 1 cái tính đó là đã không làm thì thôi, còn xác định nghiêm túc thì sẽ làm đến cùng!

Nếu mình mà có tư tưởng so sánh thì sẽ không thể học được vì bản thân người support cho mình nhiều nhất là thằng Lưu trình nó đã khác bọt lắm rồi!

Và cũng hay đùa là : làm xong bài này là đi làm đc 1k$ rồi nên là lại cố gắng =)))

Le Tuan Thanh CodersX

PV: Mình có thấy bạn nhắc đến nhân vật thằng Lưu khá nhiều, đó là ai vậy nhỉ? Bạn có thể nói rõ hơn được không?

Người đồng hành

Le Tuan Thanh CodersX

Thằng Lưu – Tên thật là Đào Danh Lưu là 1 người bạn của mình, hiện tại đang là 1 Developer cho 1 công ty bên Nhật.

Thằng Lưu – Như là 1 mentor riêng cho mình. Đợt vừa rồi nghỉ dịch ở nhà làm remote nên cũng rảnh, trong qúa trình học, nếu có bài nào mắc qúa mình có thể call trực tiếp cho nó để hỏi bài luôn

Thằng Lưu – Mình với nó trao đổi mà như chửi nhau, nhưng mình lại thích như thế, vì thấy khi bị “chửi” như tát nước vào mặt vậy, mình lại nhớ lâu hơn là chỉ dạy nhẹ nhàng.

Thằng Lưu – Là cái thằng support mình trong suốt mấy tháng vừa qua, và đến cuối cùng mình cũng đã 1 vài thành tựu để nó nở mày nở mặt rồi.

PV: Mình thấy Thành thật may mắn khi có 1 người đồng hành perfect như vậy. Vậy bạn có lời khuyên gì dành cho các bạn học khác đang theo học tại CodersX nếu họ không có 1 thằng Lưu giống như bạn không? Nên đi kiếm người học cùng mình hay là inbox các anh đi trước?

Thành: Mình cũng đang giúp 2 bạn nữa đang học theo CodersX và mình thấy là việc học nhóm sẽ rất tốt cho mọi người. Ai mạnh điểm nào thì sẽ bù lại được cho người còn lại

Và 1 điều nữa đó là JS mình có cộng đồng có rất nhiều các pro như anh Thịnh, anh Tiệp, anh Châu, … giúp đỡ mình vô điều kiện nên hãy chịu khó đăng bài và đừng giấu dốt!

Những “Trái ngọt” đầu tiên

Le Tuan Thanh CodersX
Đó là câu chuyện của Lê Tuấn Thành, 1 bước rẽ ngang sự nghiệp, 1 qúa trình, 1 hành trình khổ luyện, và sau đây là những trái ngọt đầu tiên mà bạn ấy đã gặt được:

Kết qủa thi sau khóa học 2020 trên CodersX School

Khóa dự bị:

 • Thi đầu vào: 76
 • Thi đầu ra: 98 (Thi lại 1 lần)

Khóa chính thức:

 • Thi đầu vào: 59
 • Thi đầu ra: 98 ( Thi lại 2 lần: 85 -> 91 -> 97)

Nhìn vào kết qủa thi này cũng có thể thấy rõ sự tiến bộnỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ của Thành phải không !?!

Pass phỏng vấn 4 công ty công nghệ

Hiện giờ Thành đã đi làm ở công ty mới với vị trị Fresher, và đây là kết qủa cũng những người tháng nỗ lực không ngừng nghỉ của Thành!

PV: Bài phỏng vấn của họ gồm có những câu hỏi liên quan tới lĩnh vực nào, bạn có thể tóm tắt lại được không? Cũng như là lời khuyên cho các bạn học khóa sau trên CodersX?

Thành: Trình bày những kiến thức mà đã ứng dụng trong các project demo ( React + Express ) ngoài ra có 1 bài test IQ và thêm 1 số câu hỏi về CSS và Javascript cơ bản

Pet Project là rất quan trọng, mình khuyên các bạn nên chuẩn bị vài Pet project của mình để tới phỏng vấn!

Kết

PV: Thành có sẵn sàng giới thiệu CodersX cho những người mới mà họ sẽ học lập trình không? Điều gì mà bạn cảm thấy thích nhất khi tham gia học tại cộng đồng?

Thành: Chắc chắn rồi. Vào cộng đồng thì các bạn sẽ được dạy cách tự học cái mới thay vì học để làm một thứ, đó là điều mà mình cảm thấy thích nhất khi học tại CodersX

PV: Cuối cùng, Thành có muốn nói gì thêm về CodersX và cả thằng Lưu của bạn không?

 • Gửi CodersX: Để viết thêm về CodersX thì mình nghĩ sẽ dài dài nữa, các bạn muốn học lập trình mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy vào và đăng kí tài khoản tại CodersX và học nghiêm túc thì thành quả sẽ đến với bạn.

CodersX không phải là nơi duy nhất để bạn học lập trình nhưng các bạn sẽ khó tìm đc cộng đồng nào học như tại CodersX

 • Gửi thằng Lưu bạn mình: Trong thời gian học tại CodersX thì mình cũng cảm ơn tới bạn Đào Danh Lưu – hiện tại đang làm Dev tại Tokyo, người mà đã đồng hành và mentor cho mình trong suốt mấy tháng vừa qua và bạn cứ yên tâm là nếu mình có làm giám đốc thì bạn sẽ được một chân bảo vệ :3

PV: Cảm ơn Thành đã dành thời gian cho mình, chúc bạn sắp tới công tác tốt trong môi trường mới nha!

Một vài tài liệu học tập Lê Thành suggest cho các bạn:

 1. MDN Web docs
 2. Medium Blogs
 3. Luyện code trên FreeCodeCamp
 4. Ngoài ra đó là hay vào facebook JSLand để “hóng” lại những bài mình đã làm rồi tự code lại xem mình có quên kiến thức nào không 😀