[Câu chuyện thành công] Học đúng phương pháp có ích lợi gì?

Profile:

 • Họ tên: Nguyễn Huỳnh Thanh Lâm
 • Năm sinh: 2000
 • Nghề nghiệp: Sinh viên trường đại học FPT

Dưới đây là những chia sẻ của Lâm – học viên đã pass phỏng vấn 1 công ty công nghệ lớn và 1 công ty có quy mô nhỏ hơn ở Đà Nẵng để làm part-time, 4 ngày/ tuần. Để làm việc tại một công ty công nghệ ngay khi còn là sinh viên mà lại không phải làm việc fulltime thì quả thật hơi khó, vậy hãy cùng nhau xem phương pháp và việc phân bổ thời gian học tập của bạn ấy nhé!

PV: Lâm học bên CodersX được lâu chưa?

Lâm: Mình học chắc là được 4 – 5 tháng ấy, không tính thời gian bảo lưu để làm đồ án trên trường.

PV: Lâm có biết gì về code trước khi học CodersX không?

Lâm: Mình học FPT được khoảng 4 – 5 tháng thì tìm đến CodersX qua JsLand. Mà năm 1 của FPT thì chỉ học tiếng anh chứ chưa học gì về code cả. Lúc đó học CodersX free qua video trên mạng thôi, được 1 tháng thì nản =))) xong rồi ăn chơi tiếp. Rồi đợt đầu CodersX mở lớp thì Lâm vào học. Bỏ tiền ra học cái tinh thần cao hơn hẳn, học vèo vèo vù vù xong pass phỏng vấn lúc nào không hay.

PV: Vậy Lâm cũng chưa biết nhiều về code, vậy vào học CodersX có thấy bị khó khăn gì không?

Lâm: Ban đầu thì thấy bỡ ngỡ thật, như lúc nhỏ mới học mẫu giáo ấy, mà học được một hồi thì thích lắm, xem hết khóa xong rèn thêm cho tính tự học nữa. Học qua phần CSS là bắt đầu thấy thích, có nhiều bài tập để làm với mình thích bên FE nữa, bánh cuốn lắm :))))

PV: Trong khóa học chính thức thì Lâm thấy phần nào khó nhất? 

Lâm: Mình thấy phần Nodejs là khó nhất, phải xem lại 2 lần khóa đó thì mới trơn tru được.

PV: Vậy trong lúc khó khăn đấy thì Lâm có bị nản không?

Lâm: Mình có nản nhưng nản sương sương thôi. Đọc thần chú “Sau này lương 1k” là ok lại ngay :))) Đùa chứ mình cũng gồng dữ lắm, hồi làm bài tập cuối khóa Nodejs của anh Thịnh mà ngồi muốn sụn lưng, nhưng làm ra được sản phẩm thì vui lắm. Ngày deploy mà không bug là ngày hạnh phúc nhất.

PV: Thời gian Lâm dành ra một ngày để học trên CodersX là bao nhiêu?

Lâm: Rảnh thì mình học tầm 4 – 5h, bận thì tầm 1 – 2h thôi. Học thì khá nhanh, nhưng làm project để luyện thì khá tốn time. Không hẳn ngày nào mình cũng học, tuần nào cũng dành ra 2 – 3 ngày cuối tuần để “pay lắk”, nói chung thì học khá là thoải mái. Những lúc làm project thì mình mới tập trung full tuần, thậm chí là dành ra 2 – 3 tuần để làm, còn mệt quá hoặc làm xong rồi thì lại thăm “anh Pay chị Lăk”

PV: Mình thấy Lâm học khá thoải mái, vậy cách học của Lâm khi học tại CodersX như thế nào để đạt được hiệu quả như Lâm mong muốn vậy?

Lâm: Lâm hiếm khi dùng mentor trên CodersX chủ yếu toàn tự google nên giờ trình google mò code khá tốt =))). Lời khuyên cho các bạn nè:

 • Đầu tiên, các bạn nên tự mò vấn đề của mình trên google bằng tiếng Anh hoặc Việt (ưu tiên Anh), 
 • Tiếp đó, nếu mò mãi không ra thì hẵng hỏi mentor thì sẽ cực hiệu quả luôn
 • Với bài code của anh Thịnh hướng dẫn thì mình đều xem xong hết mới code theo, chứ vừa xem vừa code mình không đọng lại nhiều. Xem xong, code mà không nhớ, làm không ra chỗ nào mới xem lại video đoạn đó. Best practice với mình luôn. Cơ mà xem hết video của bài đó thôi nha, chứ xem hết một khóa rồi mới code thì toang lắm.

PV: Ngoài CodersX thì có kênh nào Lâm thấy hay hay để chia sẻ cho mọi người không?

Lâm: Mình hay xem youtube mấy kênh như (chuyên cho bạn nào thích FE): 

 • FireShip là siêu đỉnh
 • Ben awad
 • coderCamp
 • Clever programer
 • DesignCourse
 • Dev ed

Còn đây là link clone instagram cho bạn nào muốn tham khảo nha: https://instagram-clone-by-lam.web.app/

CodersX thật sự cảm ơn những lời chia sẻ dù ngắn gọn nhưng sẽ rất hữu ích cho các học viên đang lăn tăn về việc tìm ra phương pháp học tập hiệu quả nhất cho chính mình. Team xin cô đọng lại cách học vừa nâng cao trình độ chuyên môn vừa nâng cao được khả năng tiếng anh của Lâm nhé:

 • Khi học 1 bài mới, Lâm sẽ xem hết lý thuyết của bài đó một lượt thật kỹ và hiểu rõ rồi sau đó mới bắt đầu code. Lâm không vừa xem lý thuyết vừa code vì sẽ không giúp bạn nhớ lâu và hiểu sâu vấn đề.
 • Khi gặp vấn đề không hiểu, Lâm chưa vội hỏi mentor mà sẽ search google bằng tiếng anh (khi search tiếng anh không ra hoặc không hiểu thì mới search qua tiếng việt) rồi mới hỏi mentor nếu vẫn không thể giải quyết được vấn đề trên.

CodersX mong rằng bạn cũng sẽ tìm được phương pháp học cũng như phân bổ được thời gian học hiệu quả nhất cho chính mình!