[CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG] ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI ĐỘNG LỰC CỦA BẠN LÀ TUỔI TÁC?

Profile
Họ và tên: Trương Đình Chiến 
Năm sinh: 1994 
Nghề nghiệp: Developer tại Ureka Việt Nam

Dưới đây là câu chuyện theo đuổi đam mê của bạn Chiến – học viên đã bắt đầu đi thực tập tại một công ty công nghệ sau 1 tháng học tập tại CodersX và hiện nay đã trở thành nhân viên chính thức. 

Hãy cùng nhau xem phương pháp học tập và những trải nghiệm của bạn ấy nhé!

PV: Chào Chiến, bạn tham gia học tập tại hệ thống CodersX bao lâu rồi nhỉ?

Chiến: Mình có xem các video của anh Thịnh trên CodersX cũng lâu rồi, khoảng tầm đợt Tết đấy. 

PV: Ngoài CodersX thì bạn có học tại hệ thống nào khác không?

Chiến: Tại kênh của CodersX mình chủ yếu học về JavaScript và NodeJS vì mình thấy cũng chưa có kênh nào ở Việt Nam có được bài giảng hay hơn. Hiện mình đang vận dụng rất nhiều các kiến thức này trong quá trình làm việc. Còn về phần ReactJS theo mình, các video của anh Thịnh về phần ReactJS cũng chưa đầy đủ lắm nên mình có xem thêm trên youtube để bổ sung kiến thức. 😆 

PV: Quào, mình xem đây là một lời khen có cánh cho team nhé! Chúng mình sẽ cố gắng hơn để hoàn thiện chất lượng hơn và mang đến trải nghiệm tốt hơn cho học viên. Vậy mỗi ngày bạn sẽ dành ra trung bình bao nhiêu thời gian để học tập?

Chiến: Mỗi ngày mình dành trung bình khoảng 2 tiếng để làm bài tập, còn xem video thì mất nhiều thời gian hơn, nói chung cũng rơi vào khoảng 3 – 4 tiếng á. Mình học cũng ít chứ không nhiều, chủ yếu xem video rồi làm bài tập, có ý tưởng là bắt tay lên code liền. Một tháng sau là mình xin đi thực tập rồi. 

PV: Bạn đi thực tập sớm nhỉ. Đâu là động lực để bạn quyết định thực tập sớm như vậy?

Chiến: Thật ra động lực lớn nhất là do tuổi tác của mình á. Mình cũng tương đối lớn tuổi trong ngành lập trình này. Nếu so ra bằng tuổi mình thì các bạn khác cũng đã có 3 – 4 năm kinh nghiệm về lập trình web rồi. Các bạn trẻ hơn mình thì ít nhất cũng được 1 năm kinh nghiệm, chưa kể tư duy lập trình lại nhạy bén và cập nhật công nghệ rất nhanh. 

PV: Vậy bạn có gặp khó khăn, trở ngại gì nhiều không? 

Chiến: Chủ yếu là vì kiến thức tích lũy của mình chưa đủ, khi vào công ty, môi trường làm việc thực tế thì dự án lớn chứ không phải là những thứ cơ bản như mình đã học, gặp bug gì to to là toang luôn 😀 Nhưng mà mình cũng đã có cái nền tảng rồi thì mình không ngại ngần gì cả, vấn đề là thời gian tích lũy thôi, cái gì chưa biết thì mình tự tìm hiểu, có điều nó hơi chậm hơn so với những người đã có kinh nghiệm, mà cái nào mình tự tìm hiểu thì mình sẽ nhớ được lâu hơn.

PV: Nếu gặp bug thì bạn sẽ xử lý như thế nào?

Chiến: Mình chủ yếu search google tại công cụ Stackoverflow để tìm cách giải quyết. Khi nào khó quá thì mình cũng có gọi để hỏi mentor bên CodersX nữa. Các anh mentor rất nhiệt tình và chỉ cho mình rất cặn kẽ luôn ấy. 

PV: Ngoài ra, mình thấy bạn làm Dev Android cũng được 1 năm mà sao lại chuyển hướng sang Dev Web vậy?

Chiến: Mình làm Dev Android được 1 năm sau đó nghỉ, đến nay cũng được 3 năm không đụng lại rồi đó. Còn lý do thì căn bản là mình không thích lập trình Android. Mình thấy lập trình Web hay hơn nhiều, kiểu nó phục vụ cho đời sống và áp dụng vào thực tế ấy. Lập trình Android thì kiểu học sao rồi làm vậy thôi. Còn lập trình Web thì mình có thể lấy ý tưởng từ đời sống và sáng tạo nhiều thứ nữa, khá là kích thích tư duy luôn. 

PV: Bạn có gặp quá nhiều khó khăn khi chuyển hướng không?

Chiến: Mình quyết tâm để học lại. Bước đầu mình cũng khá vất vả. Mặc dù mình từng làm Dev Android 1 năm, tư duy lập trình vẫn còn nhưng vì đây là một hướng khác, có rất nhiều việc mình cần phải làm, nhiều cái mới mình cần phải học. Chưa kể công nghệ lập trình web được cập nhật liên tục, mình phải cố gắng bắt kịp những kiến thức mới mẻ để bản thân không bị lạc hậu. Hơn hết, như mình đã nói, trở ngại lớn nhất đối với bản thân mình là tuổi tác, mình cũng khá lớn tuổi trong ngành này. Mình sợ các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá vào độ tuổi, với độ tuổi như mình mà số năm kinh nghiệm thực tế lại gần như không có, vì vậy mình phải nỗ lực gấp bội để có thể theo đuổi đam mê. 

PV: Chiến có thể chia sẻ một chút về trải nghiệm xin việc của bạn không?

Chiến: Lúc đầu mình cũng rất sợ vì kiến thức tích lũy của mình khá ít, cũng không có project nào để show off cho nhà tuyển dụng cả. Nhưng may mắn, mình một phát ăn ngay 😀 Apply xong đi phỏng vấn, nhận được thông báo đậu là thực tập luôn đấy. Công ty này chủ yếu tuyển PHP nhưng yêu cầu biết ReactJS và NodeJS nên mình có cơ hội. Mình thực tập 2 tháng, tiếp tục thử việc 2 tháng rồi mới lên chính thức. Ký hợp đồng nhân viên chính thức cũng được gần 1 tháng rồi. 

PV: Cuối cùng, Chiến có thể chia sẻ cảm nhận của mình về CodersX trong suốt khoảng thời gian học tập tại hệ thống không?

Chiến: Đầu tiên là mình thấy mô hình của CodersX rất khác biệt, ở Việt Nam mình chưa thấy bao giờ. Hệ thống hướng dẫn tụi mình cách tự học rất hiệu quả và khi nào gặp vấn đề khó khăn thì có thể hỏi mentor, khá là hay. Các bạn mới bắt đầu tiếp cận với lập trình web rất là dễ. 

Thứ hai, về phần nội dung mà anh Thịnh biên soạn, mình thấy rất hay, hướng dẫn rất tận tình, cái gì cũng nói đến cốt lõi, đi sâu vào bản chất của vấn đề và cách anh ấy trình bày bài viết cũng thú vị. 

CodersX thật sự cảm ơn những chia sẻ quý báu của Chiến. Qua những tâm sự của bạn ấy, CodersX muốn gửi đến các bạn một lời nhắn nhủ chân thành – đặc biệt là những ai còn đang e ngại về vấn đề tuổi tác của mình: 

“Hiệu suất của bạn sẽ chứng minh giá trị của bạn” 

Dù bạn đang làm việc ở đâu, ở vị trí nào hay bạn bao nhiêu tuổi thì sự cố gắng và năng lực làm việc là những điều quan trọng nhất. Mọi thiếu sót, lỗ hổng sẽ được bù đắp bằng những tích lũy, va chạm thực tế mà chính bạn góp nhặt được trong quá trình nghiên cứu và làm việc.

CodersX hy vọng những ai đang suy nghĩ mình đã có tuổi và không phù hợp với ngành lập trình sẽ có một động lực mới, một niềm tin mới để cố gắng theo đuổi đam mê của chính mình.