[Câu chuyện thành công] Con đường nào cũng chông gai, bạn chọn bằng cấp hay cơ hội làm việc?

Profile: 

  • Họ tên: Nguyễn Hiếu
  • Năm sinh: 1999

Hiếu hiện đang là sinh viên năm 3, học về công nghệ phần mềm của 1 trường đại học X tại Đà Nẵng. Hiếu dự định sẽ bảo lưu 1 năm để có thời gian và cơ hội tham gia các dự án thực tế nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Giờ đây bạn đang làm việc với vị trí thực tập sinh cho một Start-up công nghệ tại Đà Nẵng. Hãy cùng tìm hiểu việc học tập của chàng trai đầy thú vị này nhé!

PV: Chào Hiếu, bạn tham gia CodersX được lâu chưa?

Hiếu: Mình được bạn bè giới thiệu nên cũng biết đến CodersX khá lâu rồi. Khi thấy CodersX mở đơn tuyển sinh khóa 1 là mình đăng ký học luôn.

PV: Thời gian học từ khóa 1 đến bây giờ cũng hơn nửa năm rồi, Hiếu bị phân tâm bởi việc học trên trường hay sao?

Hiếu: Đúng rồi, chuyên ngành của mình cũng về công nghệ phần mềm nên lúc đấy mình không tập trung học liên tục tại CodersX, thành ra thời gian học bị kéo dài đến tận bây giờ.

PV: Lý do mà Hiếu đăng ký học ở CodersX dù bạn học đã học chuyên ngành công nghệ phần mềm trên trường rồi là gì?

Hiếu: Vì mình có xem các video của anh Thịnh rồi, mình thấy anh Thịnh dạy hay quá, dễ tiếp thu lại thực tế nữa. Chưa kể là các kiến thức ở CodersX dạy khác với trên trường, trường mình chỉ dạy các kiến thức cơ bản nền tảng thôi, không như CodersX nên sau một thời gian theo dõi thì mình đăng ký học đó.

PV: Vậy trong quá trình học ở CodersX, đâu là phần khó khăn nhất mà bạn gặp phải nè?

Hiếu: Lúc mới học ở CodersX thì mình cũng có gặp một vài khó khăn nhưng mà lâu quá với lại cũng nhỏ nhỏ nên mình quên mất tiêu rồi :))) Tóm lại là mình chưa thấy có gì gọi là quá khó khăn cả.

PV: Ngay khi Hiếu phải học online cũng không có gì khó khăn ư?

Hiếu: Không, học online hay offline thì cũng vậy thôi. Mình cứ học, tự tìm hiểu, rồi học chung với bạn bè, còn có mentor nữa nên mình cũng không gặp trở ngại nào quá lớn đâu. 

PV: Và ngược lại, điều gì ở CodersX khiến bạn thích nhất?

Hiếu: Điều mình thích nhất ở CodersX chắc có lẽ là cách dạy của anh Thịnh, anh Thịnh giảng bài rất hay, video của anh dễ hiểu còn mentor thì nhanh, cần lúc nào thì mentor có mặt ngay nhưng mình ít gọi mentor nên mình cũng không biết rõ về mentor lắm.

PV: Bạn ít gọi mentor vậy những lúc bị “bí” bài thì bạn sẽ làm thế nào?

Hiếu: Mình không muốn phụ thuộc vào mentor mà thích tự học và tự tìm hiểu các vấn đề trước nên ít khi nhờ đến sự trợ giúp của mentor, chỉ khi nào tìm hoài mà không ra mới hỏi các anh thôi. 

PV: Hiếu có thể nói về cách học của mình cho mọi người cùng biết được không?

Hiếu: Mình học trúng đợt dịch nên thời gian khá rỗi, hầu như ngày nào cũng học. Mỗi ngày thì mình dành ra khoảng 3 – 4 tiếng để học trên CodersX. Chủ yếu là xem bài giảng và làm bài tập như thế này nè:

  • Xem video anh Thịnh
  • Làm bài tập của phần đấy
  • Tự research để tìm hiểu những điều mình chưa hiểu và tìm kiếm thêm các tài liệu bên ngoài để đọc thêm. Sau khi hiểu ra được vấn đề và gom gom được 1 vài kiến thức bổ trợ thì quay lại luyện bài tập của CodersX.

Mình thường ngẫm bài tập của CodersX rất lâu, đến khi mấy ngày vẫn ko hiểu ra thì mới gọi mentor để hỏi. 

PV: Hiếu có muốn gợi ý cho mọi người tham khảo cách research của bạn không?

Hiếu: Mình thấy cách research của mình cũng không phải hiệu quả lắm nhưng nếu cần thì mọi người tham khảo xem sao nhé:

  • Các bạn nên copy lỗi mà mình không chạy được để search thì nó sẽ cho kết quả chính xác hơn.
  • Khi muốn fix hoặc muốn tìm thêm các vấn đề nào khác thì các bạn nên search bắt đầu bằng chữ “How to…” nhé.

PV: Quào, nghe qua thấy có vẻ kinh nghiệm đầy mình luôn. Mỗi phần bài học thì Hiếu sẽ học khác nhau hay đều áp dụng thống nhất cách vừa rồi thôi? 

Hiếu: Mình chỉ học theo 1 cách đó thôi nhưng đối với CSS thì mình sẽ học theo một phương pháp khác chút xíu. Ngoài các bài giảng, bài tập của CodersX thì mình có lên youtube để tìm các trang như Dark Code, online web ustaad,… để xem video và code theo vì mình thấy nó trực quan và dễ để mình luyện hơn. Còn khi gặp bug thì quay lại vòng tuần hoàn như trên nha =)) 

PV: Có khi nào Hiếu bị nản vì không hiểu bài hay không giải được bài tập không? Và nếu bị nản thì Hiếu sẽ làm gì?

Hiếu: Có chứ, học gì thì cũng sẽ có những lúc mình bị nản thôi, nhưng khi đã quyết định tham gia học thì mình nhất định phải kiên trì, nhất là đối với ngành IT đòi hỏi lượng kiến thức khổng lồ như thế này :))) Những lúc mình bị nản thì tức là bản thân không muốn học tiếp thì mình sẽ nghỉ ngơi tầm 1 – 2 ngày để refresh bản thân một chút, tự lấy lại động lực rồi bắt đầu “cày” tiếp.

PV: Vậy sau thời gian học tập tại CodersX bạn cảm thấy như thế nào?

Hiếu: Khóa học của CodersX đã giúp mình rất nhiều. Bây giờ mình cũng đã có đủ tự tin sẽ tự học được một ngôn ngữ khác rồi. Với cả như mình đã nói ấy, kiến thức mà CodersX mang lại không giống như ở trường mình học nên khi mình tổng hợp cả 2 phía thì mình có được khá nhiều kiến thức hay. Nhưng ở CodersX thì mình còn được thực hành Pet Projects để tiếp cận với dự án nữa nên chắc cũng nhờ vậy mà mình đã phỏng vấn thành công và đang đi làm này.   

PV: Khi phỏng vấn, các kiến thức đã học ở CodersX có giúp ích gì được cho Hiếu không? 

Hiếu: Khi phỏng vấn thì đa số kiến thức mình được hỏi đều được học từ CodersX như là:

Xử lý API, Lifecycle trong React Hooks, Grid để chia Layout…Mình cũng không nhớ hết nên không thể chia sẻ nhiều cho mọi người được 🙁

PV: Ồ khá nhiều nhỉ. Ngoài ra, mình nghe nói rằng nếu nơi làm việc yêu cầu Hiếu làm full-time thì bạn cũng sẽ nghỉ học ở trường để đi làm phải không? 

Hiếu: Đúng rồi, nếu như sau khoảng thời gian thực tập này mà mình được nhận vào chính thức thì chắc là mình sẽ nghỉ học để đi làm luôn.

PV: Hiếu đang là sinh viên năm 3 rồi, chỉ còn 1 năm nữa thôi là bạn có thể nhận được bằng Đại học. Quyết định như vậy bạn có lo sợ gì không? 

Hiếu: Không. Nếu được nhận vào làm chính thức thì mình nghĩ đây là một cơ hội cực kỳ tốt dành cho mình. Khi đã quyết định thì mình sẽ không hối hận mà phải cố gắng để thực hiện và chịu trách nhiệm với chính bản thân mình.

PV: Suy nghĩ của Hiếu hay quá, thế bạn có góp ý gì đối với khóa học của CodersX không nè?

Hiếu: Mình có chút góp ý về phần Reactjs ấy ạ. Mình thấy phần này tài liệu còn chưa nhiều lắm, chưa kể đối với mình đây là phần khó nhất nữa. Nhiều bài tập trong phần này code giao diện hơi nhiều, lặp đi lặp lại nhiều lần nên lúc làm bài mình phải tự research và đọc doc bên ngoài mới tự tin để làm. Mình code phần này lâu nhất nên thấy cũng hơi bị nản khi học đến đây. Hy vọng CodersX sẽ bổ sung thêm nhé!

PV: Mình thay mặt CodersX cảm ơn những chia sẻ và góp ý của Hiếu nha. Cuối cùng, nếu được gửi đến các bạn học viên khác một lời khuyên thì Hiếu sẽ muốn nói gì? 

Hiếu: Mình cũng chỉ muốn chia sẻ rằng nếu đã quyết định tham gia học thì các bạn phải kiên trì. Các bạn nên làm bài tập trên hệ thống thật nghiêm túc để khi chuyển sang làm Pet Projects thì các bạn có thể làm nhanh hơn thôi.

Team CodersX đã khá bất ngờ khi nhận được thông tin Hiếu có thể bảo lưu 1 năm để có thời gian đi làm và nếu làm ổn thì Hiếu sẽ nghỉ hẳn để đi làm luôn. Chúng mình sợ rằng Hiếu đã suy nghĩ chưa kỹ lưỡng và có thể cảm thấy tiếc nuối trong tương lai. Thế nhưng sau một vài buổi trò chuyện cùng bạn, CodersX nhận ra Hiếu không phải là người “dục tốc bất đạt”, như mọi người thấy thời gian Hiếu học ở CodersX không phải là ngắn, Hiếu là một người chậm mà chắc, đơn giản và quyết đoán. Khi bạn đã ra quyết định thì sẽ cố gắng với lựa chọn của mình đến cùng nên team vô cùng tôn trọng suy nghĩ và CodersX sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất trong khả năng của team. 

CodersX hy vọng rằng, dù bạn có đang học đại học hay cao đẳng, dù bạn là một sinh viên chuyển ngành, thậm chí bạn là một người đi làm muốn chuyển việc thì bạn có thể giống như Hiếu – “Khi đã quyết định thì nhất định phải kiên trì và chịu trách nhiệm với chính bản thân mình!”