[Câu chuyện thành công] Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn là một developer nữ?

Profile:

Tên: Vũ Thị Ly Na

Năm sinh: 2000

Sinh viên năm 3 trường Đại học Kinh Tế Đà Nẵng

Tham gia CodersX vào năm 2018

Hiện tại, theo quan điểm của nhiều người, lập trình là một ngành khô khan, không phù hợp với phái nữ. Bản thân trong ngành lập trình, nam giới cũng chiếm tỉ lệ khá lớn. Tuy nhiên, đâu phải lúc nào con gái cũng rập khuôn theo kiểu “yếu đuối”, “nữ công gia chánh”. Học IT có niềm vui rất riêng của nó và hãy cùng nhau tìm hiểu xem niềm vui và khó khăn của cô gái tuy nhỏ tuổi nhưng luôn có tinh thần lạc quan yêu đời này là gì nhé.

PV: Chị thấy em đang học kinh tế, mà sao lại nghĩ đến việc học code vậy? 

Na: Dạ vì em học ngành hệ thống thông tin quản lý, năm nhất có học code C#. Mà hồi cấp 3 em ghét môn tin nhất luôn. Nên lên ĐH nghe nói có học lập trình em hoảng lắm, mà bí quá em phải tìm chỗ để học hỏi tại em sợ tạch môn. Rồi bạn thân của em giới thiệu cho em đi offline ở CodersX thử, bắt đầu từ đó em mới yêu code :)))

PV: Thế em tham gia CodersX có vẻ khá lâu rồi nhỉ? Trước khi học ở CodersX thì em có kiến thức gì về code chưa?

Na: Dạ em tham gia CodersX từ kỳ 2 của năm nhất cơ, giờ em đã năm 3 rồi. Trước khi đi học ở CodersX thì em chỉ mới tìm hiểu lập trình khi học C# ở ĐH thôi ạ.

PV: Vậy trong quá trình học ở CodersX thì em gặp khó khăn về điều gì nhất?

Na: Dạ khó khăn chắc là thỉnh thoảng code bug, với nhiều vấn đề thắc mắc mà không thể gặp mentor trực tiếp để hỏi được. Nhưng em nghĩ nó cũng có mặt tốt đó là vì có những bug không hỏi được mentor nên em phải tự research, với ngồi suy nghĩ ra cách giải quyết mà không ỷ lại mentor, nó giúp em tự lực hơn từ đó biết được nhiều hơn, nhớ được lâu hơn.

PV: Vậy sao em không gọi mentor? Hệ thống mentor có giúp được gì cho em không?

Na: Dạ em cũng hay book mentor lắm, các mentor rất có tâm và nhiệt tình ạ, mentor rep nhanh, giải thích dễ hiểu nữa.

PV: Mỗi ngày em dành thời gian ra bao lâu để học code vậy nè?

Na: Dạ chắc khoảng 7-8 tiếng ạ, mà lúc nào rảnh với vui vui lên là em code thôi chứ em không tính giờ ạ.

PV: Vậy thời gian em thực sự tập trung học là trong vòng 4 tháng phải không?

Na: Dạ, lúc trước em đi offline nghe mọi người chém gió cho vui thôi, đến khi học khóa chính thức này em mới tập trung nghiêm túc vào học ạ.

PV: Làm sao em có thể cân bằng thời gian học code với thời gian em học trên trường nhỉ?

Na: Em thấy em dành thời gian cho code nhiều hơn là học trên trường ấy ạ. Có những thứ không cân bằng được thì mình phải chọn 1 trong 2 thôi ạ.

Niềm vui khi Code là fix được bug

PV: Chị thấy em rất chăm chỉ trong việc code, động lực gì khiến em có thể chăm chỉ học như vậy nhỉ?

Na: Em cũng không biết động lực là gì nữa, nhưng em thấy code nó làm em vui. Cái cảm giác khi mình viết được một chương trình Hello World hoặc khi mình fix được bug hoặc khi mình tìm ra được giải pháp cho một vấn đề nào đó…nó vừa vui mà vừa sung sướng lắm. Kiểu như lúc mình đã chinh phục một ngọn núi cao sau bao nhiêu hiểm trở và tại thời điểm mình đứng trên đỉnh núi hét to lên rằng “I did it. Yes, it’s me” cho cả thế giới đều biết vậy đó.

PV: Thế còn những lúc em chán nản cộng thêm em phải cân bằng thời gian học trên trường, em làm sao để vượt qua khoảng thời gian khó khăn ấy nhỉ?

Na: Lúc chán nản em thường lên thư viện hoặc ra quán ngồi một mình. Có khi em tìm bạn tâm sự, những người bạn dù không theo code nhưng vẫn chịu ngồi lắng nghe em, và tìm cách giúp đỡ em cân bằng việc học trên trường với việc học code nữa.

PV: Sau 1 khoảng thời gian học ở CodersX thì em có rút ra được cách học nào hiệu quả không và liệu em có thể chia sẻ để mọi người cùng tham khảo được không?

Na: Dạ được ạ. Hihi, những tips đấy là nhờ các mentor chỉ em (anh Khôi)

  1. Khi học một cái mới, em thường xem và làm đi làm lại 1 bài nhiều lần, đọc doc thật kỹ để nắm được những cái cơ bản và hiểuu được luồng chạy của nó.
  2. Khi nắm được bao quát, hiểu luồng chạy thì em mới bắt đầu thực hành những bài nâng cao hơn.
  3. Pet Project thì em chia nhỏ task ra để đỡ ngợp, rồi phân tích từng phần nhỏ đó để làm

PV: Vậy em có lời nào muốn gửi tặng đến những bạn khóa sau để tạo động lực không?

Na: Dạ động lực cho các bạn nữ là học ở đây sẽ được các anh mentor vừa đẹp trai vừa nhiệt tình ở CodersX chỉ bài cho ạ :)))

PV: Theo chị biết là em bị miss target nên bị reset lại tài khoản, lúc đấy em có bực không?

Na: Dạ em không. Nói chung em thấy rảnh làm đi làm lại cũng không sao. Mà ôn lại giúp mình nhớ lâu, hiểu kĩ hơn nữa. Còn mấy cái cần xem lại em cũng push lên github rồi nên cũng không sao ạ.

PV: Chị nghe nói em đang đi thực tập, nhưng làm sao một cô gái đang là sinh viên năm 3 học trái ngành lại có đủ thời gian để đi thực tập full-time được nhỉ?

Na: Dạ em tranh thủ hè rảnh nên xin đi intern luôn ạ. Công ty cho intern 4 tháng mà em xin xuống 2 tháng do em sợ vào năm học em không có thời gian đi làm.

PV: Vậy lúc đi phỏng vấn công ty có hỏi gì khó không em?

Na: Dạ lúc interview người ta hỏi về Array, SQL và câu hỏi tình huống ạ. Nhưng em may mắn gặp anh phỏng vấn cũng dễ tính. Có câu em không biết làm nhưng anh ấy vẫn tạo cơ hội cho em nêu ý tưởng. Câu hỏi về Array thì tương tự như trong khóa dự bị của CodersX ấy ạ.

PV: Thế sau một quá trình tiếp xúc với CodersX, em có góp ý gì về team không?

Na: Dạ em có 1 chút góp ý về khóa học ạ. Em nghĩ mình nên tổ chức offline thường xuyên trên văn phòng. Ví dụ tuần lên 1 lần cũng được, để học hỏi, gặp nhiều bạn mới. Có thắc mắc gì thì gặp trực tiếp mentor hỏi luôn hoặc không thì cũng sẽ quen được nhiều bạn học chung, từ đó tạo nên cho mình nhiều động lực và cảm hứng hơn để học. 

PV: Vậy ngoài vấn đề đấy, em có góp ý gì về content bài học của CodersX không?

Na: Dạ em thấy content bài học thì rất hay ạ. Em vẫn luôn mong các bạn học với team phát triển nhiều hơn nữa, CodersX càng ngày càng có nhiều học viên tin tưởng <3.

Sau khi tiếp xúc với Ly Na một thời gian, CodersX nhận ra rằng đối với các bạn nữ muốn trở thành một developer thì cần những yếu tố đó là: chăm chỉ, kiên nhẫn và thực hành. Trong đó, chịu khó thực hành và research là yếu tố quan trọng nhất. Ly Na là một học viên cực kỳ siêng năng và tỉ mỉ, mình nghĩ các bạn nam IT sẽ phải ganh tị với các bạn nữ IT bởi đức tính này. Vì thế, nếu bạn là nữ và muốn trở thành một developer thì bạn hoàn toàn có thể vững tin vào bản thân mình, chỉ cần bạn chịu cố gắng nỗ lực nghiên cứu và học tập.