[CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG] CHỈ CÓ DẤN THÂN MỚI TẠO RA KẾT QUẢ

Profile:

Vũ Thanh Hiếu 

Năm sinh: 2000

Sinh viên năm 2 Đại học công nghệ Đại học quốc gia Hà Nội.

Dưới đây là sự chia sẻ ngắn gọn của Hiếu – bạn sinh viên năm 2 chuyên ngành Cơ điện tử của trường Đại học công nghệ Đại học quốc gia Hà Nội. Sau khi học khóa Free 3 tháng, Hiếu đã đăng ký khóa học CodersX 2020 và hoàn thành khóa học trong vòng 3 tháng. 

PV: Chào Hiếu. Vừa trở thành sinh viên năm 2, sao em lại quyết định đi thực tập sớm vậy?

Hiếu: Dạ em đi trải nghiệm tí ạ. Học xong CodersX nên tự tin đi xin việc luôn. Cũng là cơ hội để em học hỏi thêm nhiều thứ từ môi trường làm việc chuyên nghiệp ạ. 

PV: À, được biết em học bên cơ điện tử, thế trước khi học CodersX em có học về IT ở đâu chưa?

Hiếu: Em chưa chị, em chỉ xem các video trên youtube thôi. 

PV: Học xong khóa CodersX 2020 là em đi thực tập được luôn à?

Hiếu: Vâng ạ. Nhưng phải học thêm 1 ít thuật toán. Bởi vì em đi phỏng vấn một vài công ty thì cần học 1 ít thuật toán để qua vòng đầu tiên. 

PV: Lúc interview bên công ty hỏi nhiều không em, có gì khó khăn không?

Hiếu: Cũng bình thường thôi chị, hầu hết là về các vấn đề cơ bản của React. Em apply vị trí front end. Em đi phỏng vấn ở 2 nơi, may mắn là đậu được cả 2 công ty.

PV: Em làm 2 pet projects rồi, thấy năng lực bản thân có tốt hơn nhiều không?

Hiếu: Dạ có chị, càng làm nhiều thì mình càng có kinh nghiệm hơn. Đi làm rồi đọc thêm nhiều tài liệu, thực hành thêm nhiều hơn nữa thì kỹ năng của mình sẽ vững hơn ạ.

Sức mạnh của sự lặp đi lặp lại

PV: Em thấy mình có những thay đổi gì đặc biệt trong 3 tháng học tại CodersX so với 3 tháng em tự học không?

Hiếu: Em cảm thấy rõ nhất sự khác biệt là khi học xong bài nào thì có bài tập làm và có đội ngũ mentor thì có thể hỏi trực tiếp được. Với cả sau mỗi khóa đều có bài test, tuy khá khó nhưng giúp em ôn lại kiến thức rất tốt ạ.

PV: Trong 3 tháng học tại CodersX, em thấy điều gì dễ làm mình nản nhất?

Hiếu: Thật sự thì em cũng biết 1 ít trước đó nhờ xem các video bài giảng trên youtube nên khi học thì khá dễ dàng. Chỉ có thi cuối khóa dự bị không biết sai ở đâu nên thi lại nhiều lần khiến em hơi nản.

PV: Thế em có nghĩ là CodersX nên nới lỏng chuyện thi đầu ra một tí không?

Hiếu: Không nên chị, để thi lại nhiều lần mới thấm được. Cũng nhờ thi đi thi lại mà, em mới có dịp ôn lại hết các kiến thức kỹ hơn nên hiểu nhiều hơn, nhớ lâu hơn nữa ạ.

PV: Vậy em có góp ý CodersX nên cải thiện thêm điều gì không em nhỉ?

Hiếu: Dạ em góp ý cá nhân thôi chị, em thấy khóa React nên thêm content, vì em thấy nó đang khá cơ bản. Còn phần ES6 thì hay chị ạ. Học xong lên xem livestream anh Thịnh với anh Tiệp nữa là hiểu JS nó hoạt động như nào luôn.

PV: Chị cảm ơn, nhờ những góp ý như vậy thì team sẽ biết được học viên cần thêm gì để cải thiện được chất lượng nhiều hơn. Chị cảm ơn. Em có thấy việc đặt mục tiêu hàng tuần giúp em kiểm soát được thời gian học của mình hơn không? Nó có giúp các bạn nói chung và em nói riêng có động lực học hơn không?

Hiếu: Yes em quên mất. Chính cái đó khiến em học lại không biết bao nhiêu lần rồi :v, khá hay. Nó giúp em kiểm soát được thời gian khá tốt và biết không hoàn thành target thì sẽ bị gì nên thật sự thì đó chính là động lực giúp em nỗ lực hơn chị ạ :))))

Qua sự chia sẻ của Hiếu, CodersX muốn nhắn nhủ đến mọi người – đặc biệt là những bạn mới bắt đầu bước chân trên con đường học lập trình:

Hãy lặp lại những điều cơ bản – Đây là cách duy nhất để thành thục những kiến thức cơ bản. Bởi vì lượng kiến thức của ngành IT nhiều đến nỗi bạn không thể đọc qua 1 lần, code lại 2 lần thì đã có thể hiểu và nhớ được một khái niệm, một quy tắc hay thực hành thành thạo một phương pháp cụ thể. Hãy xác định rõ những điều cơ bản trong những gì bạn đang làm và lặp lại chúng. Thiếu đi sự lặp, chúng ta dễ dàng quên mọi việc và đó là cách mà bộ não làm việc. Khi bạn luôn là một người mới, bạn không chỉ trở nên giỏi hơn mà bạn sẽ mãi giữ vững được phong độ đấy, bạn nhé!