[Câu chuyện thành công] Bí quyết đậu 2 công ty IT lớn ở Đà Nẵng của chàng trai sinh viên năm 2

Profile:

 • Họ tên: Nguyễn Ngọc Mẫn
 • Năm sinh: 2001

Hôm nay CodersX muốn chia sẻ câu chuyện của Mẫn – một người thẳng thắn, chăm chỉ và cầu tiến. Trong ngành IT, việc học lý thuyết phải đi đôi với thực hành là điều tiên quyết và Mẫn tự nhận thức được vấn đề này từ rất sớm nên cùng với CodersX, bạn đã nỗ lực rất nhiều để có thể đạt được mục tiêu của mình một cách nhanh và hiệu quả nhất. Hiện nay, sau quá trình hỗ trợ giới thiệu việc làm của đội ngũ CodersX, Mẫn đã trở thành thực tập sinh chính thức tại 1 công ty quy mô khá lớn tại Đà Nẵng khi bạn còn là chàng sinh viên năm 2 chuyên ngành công nghệ trường đại học X.

Hãy cùng tìm hiểu xem quá trình học tại CodersX của chàng trai năm 2 này nhé!

 1. Xác định mục tiêu của bản thân:

PV: Chào Mẫn, đầu tiên cho mình hỏi Mẫn đang theo học chuyên ngành liên quan đến công nghệ thông tin ở trên trường Đại học rồi nhưng tại sao Mẫn vẫn tham gia học thêm ở CodersX vậy?

Mẫn: Chào bạn, mình tham gia học ở CodersX vì muốn biết thêm kiến thức để thực chiến ấy. Ở trên trường mình sẽ được học những kiến thức nền của lập trình nói chung nhưng mình nghĩ học ở CodersX là học để đi làm.

PV: Thế làm sao Mẫn biết đến CodersX vậy?

Mẫn: Mình biết đến CodersX từ năm 2018 và mình thấy có rất nhiều người thành công từ CodersX nên mình bắt đầu chú ý đến cộng đồng này. 

PV: Từ năm 2018 đến giờ là 2 năm rồi, thế Mẫn tham gia khóa học CodersX được bao lâu rồi nhỉ?

Mẫn: Mình không nhớ rõ lắm chính xác thời gian nhưng mình là học viên khóa 2. Đáng lẽ mình tham gia từ khóa 1 nhưng mà mình chưa kịp đăng ký nên đành đợi sang khóa 2.

PV: Nếu bạn tham gia từ khóa 2 thì tức là tầm cuối tháng 4. Vậy là bạn đã học ở CodersX được hơn nửa năm rồi, bạn muốn học theo kiểu chậm mà chắc hay sao nhỉ? 

Mẫn: À thật ra thì mình không học xuyên suốt được. Có một khoảng thời gian mình phải bảo lưu tài khoản để tập trung cho việc học tập ở trường. Do vậy, thời gian để mình hoàn thành khóa học mới kéo dài như vậy đấy.

 1. Khó khăn là điều tất yếu mà ai cũng phải đối mặt

PV: Vậy trong lúc bạn vừa học trên trường, vừa học ở CodersX thì làm sao bạn có thể cân bằng được vậy?

Mẫn: Mình phải tự biết phân bổ thời gian tùy vào từng môn học trên trường. Ví dụ như kỳ đấy trên trường đang dạy những môn quan trọng liên quan đến thuật toán như OOP các kiểu thì mình sẽ giảm thời gian học ở CodersX xuống và tập trung học các môn chuyên ngành trên trường. Ngược lại, có những môn mình cảm thấy không quan trọng lắm thì lại dành thời gian học ở CodersX nhiều hơn. Nói chung là mình phải biết phân loại những môn nào quan trọng hay không để sắp xếp thời gian hợp lý là được.

PV: Cũng hơi khó khăn khi Mẫn phải luôn cân bằng 2 bên như thế nhỉ. Thế ngoài khó khăn đấy thì khi học ở CodersX, bạn còn những khó khăn nào khác nữa không?

Mẫn: Có chứ, khi học ở CodersX thì mình có một số khó khăn và hy vọng team sẽ sớm khắc phục, hoàn thiện: 

 • Lúc đăng ký khóa học, ngoài thông tin chi tiết của chương trình học, mình còn muốn nhận thêm các lời khuyên từ tư vấn viên về ngành học hay những gì liên quan đến việc học, việc làm sau này của mình.
 • Khi mình cần liên hệ với team vào cuối tuần thì phải chờ hơi lâu vì cuối tuần team không làm việc ấy. Có lần mình sốt ruột quá thế là inbox thử cho anh Thịnh, ai ngờ anh Thịnh hỗ trợ mình trực tiếp luôn.
 • Các tài liệu, video bài giảng ở CodersX tuy là những kiến thức nền tảng và cô đọng nhưng nếu cần những công nghệ cập nhật mới nhất thì mình phải tự tìm hiểu.

PV: Mình rất tiếc vì bạn đã phải trải qua những khó khăn đấy trong thời gian học tập tại CodersX. Vậy Mẫn cho mình hỏi thêm là điều gì khiến bạn thích nhất ở CodersX?

Mẫn: Mình cảm thấy có 2 điều mình thích nhất ở CodersX:

 • Đội ngũ Mentor rất chất lượng như là anh Tân, anh Khôi, anh Sơn còn Thương thì cực kỳ tận tâm, call hẳn Zoom để hỏi bài và giải thích cho mình dễ hiểu. Các anh đều trả lời rất đầy đủ, rõ ràng, hay đưa ra những lời khuyên và kiến thức từ bên ngoài nữa. 
 • Phần bài tập thì khá nhiều và rất phù hợp để mình có thể luyện tập và nâng cao tay nghề code + logic của mình.
 1. Làm sao để học đúng cách? 

PV: Mình cảm ơn Mẫn về những nhận xét vừa rồi. Bạn có thể cho mọi người biết cách học của bạn được không?

Mẫn: Cách học của mình là:

 1. Xem hết video bài giảng trước
 2. Đọc kỹ yêu cầu của đề bài, phân tích và bắt đầu làm bài tập
 3. Khi gặp khó khăn thì mình tự research trước, sau khi research không ra thì mình mới hỏi Mentor. Mình nghĩ cách học này hay vì bạn sẽ phải hiểu rõ được bản thân mình đang không biết phần nào, sau khi tự ngâm cứu thì bạn sẽ ngộ ra được nhiều hơn và nhớ lâu hơn là việc gặp khó khăn cứ hỏi Mentor liền.

PV: Nhưng mà có một số bạn không biết cách research thế nào cho hiệu quả. Mẫn có thể chia sẻ các tips của mình để các bạn khác tham khảo được không?

Mẫn: Quan trọng là tiếng anh, chỉ cần search bằng tiếng anh thì mọi thông tin đều có hết trên mạng, đặc biệt là Stackoverflow, có rất nhiều thông tin ở trên đấy. Hơn hết mình phải nắm rõ được những gì mình chưa hiểu/ cần research ở đây là gì để mình có thể tìm kiếm trên nhiều kênh khác nhau. Tiếp đó là phải đọc thật kỹ những gì người ta ghi để mình có thể hiểu sâu nhất vấn đề.

PV: Ngoài các tips trên thì ngày nào Mẫn cũng học hay bạn sẽ học theo thời khóa biểu đặc biệt nào đấy không?

Mẫn: Ngày nào mình cũng học ấy, mỗi ngày mình dành từ 4 – 5 tiếng để học và luyện chứ nếu không học, không đọc vài ngày thì sẽ bị quên kiến thức ngay. Riêng bản thân mình: Nếu không học 1 ngày thôi thì mình sẽ cảm thấy có lỗi với bản thân nên việc tập trung và kỷ luật chính mình là quan trọng nhất.

PV: Nhân đây thì Mẫn có muốn chia sẻ gì với các bạn học viên khác không?

Mẫn: Mình chỉ muốn nói rằng mọi người nên cố gắng thật nhiều, phải biết tự research để đặt câu hỏi và tiếng anh là quan trọng nhất. Lúc trước mình cũng không quan tâm gì mấy đến việc học tiếng anh, nhưng sau khi nghe một số lời khuyên từ các anh/chị rằng trong ngành này nếu không biết tiếng anh là “toang”. Từ đấy mình mới bắt đầu tập trung học tiếng anh thật tốt. 

PV: Ngoài lời khuyên dành cho mọi người thì Mẫn cảm thấy kiến thức của mình sau khi hoàn thành khóa học ở CodersX là gì?

Mẫn: Hiện nay thì mình cảm thấy bản thân đã có đủ khả năng để tự research theo 1 ngôn ngữ khác rồi.

PV: Ồ xịn thế, vậy Mẫn có góp ý gì để CodersX có thể phát triển hơn không?

Mẫn: Mình mong rằng CodersX sẽ có thể khắc phục được những khó khăn mà mình đã nói qua ở trên và mình mong rằng năm sau khi dịch Covid đã lắng xuống, thời tiết thuận tiện hơn thì CodersX sẽ tổ chức nhiều buổi offline hơn cho cộng đồng. Mình rất thích có một môi trường mà khi đến đấy mọi người có thể trao đổi và thảo luận về tech về code về kinh nghiệm làm việc với nhau.

PV: Cảm ơn những góp ý và chia sẻ của Mẫn và liệu Mẫn có thể share những tài liệu hoặc những kênh mà Mẫn thường dùng để research không?

Mẫn: Được chứ, dưới đây là một số tài liệu mình cảm thấy khá hay nha

 • Tiếng Anh
  • Dev Ed
  • Web Dev Simplified
  • Clever Programmer
 • Tiếng Việt
  • Easy Frontend
  • Evondev

Chắc hẳn rất ít ai nghĩ rằng một chàng sinh viên năm 2 thì làm sao có đủ thời gian và kiến thức để có thể trải nghiệm làm việc ở một môi trường chuyên nghiệp và các dự án thực tế, nhưng với sự cầu tiến và chăm chỉ của mình, Mẫn đã tự gặt hái được nhiều cơ hội hơn để bạn có thể học hỏi và phát triển bản thân trong một khoảng thời gian ngắn nhất. 

Chúng mình hy vọng qua câu chuyện của Mẫn, mọi người có thể nhận ra tầm quan trọng của việc tự nghiên cứu, việc học ngoại ngữ và đặc biệt là tính kỷ luật bản thân trong việc học code. 

Tham gia khóa học tiếng anh 6weeks về IT tại đây: http://bit.ly/JoinUs6weeks

Tham gia khóa học CodersX 2020 tại đây: https://bit.ly/3plk8wx

Liên hệ với chúng mình qua email này nhé: [email protected]