CodersX's Blog

Giới thiệu coders-tokyo slack

enter image description here

Slack là gì?

“Nói một cách đơn giản Slack là công cụ hỗ trợ việc nhắn tin, qua đó các bạn có thể nói chuyện, chia sẻ file tài liệu, hình ảnh,… cho tất cả mọi người trong nhóm một cách nhanh chóng. Thêm vào đó, các bạn cũng có thể quản lý từng nhóm riêng, bộ phận riêng hay các chủ đề thảo luận riêng thông qua việc tạo các kênh riêng”

Đọc tiếp »

Bạn chưa hiểu JavaScript đâu kỳ 3 - What is `this`?

Bạn chưa biết JavaScript đâu

Chắc hẳn nhiều lần trong đời, bạn sẽ phải thốt lên What is this. Vâng, this ở đây, ở kia, ở khắp mọi nơi trong vương quốc JavaScript. Chết tiệt, xxx loạn mất rồi. Này, bình tĩnh nào. Trước hết, bạn cần dọn dẹp não đã, để có chỗ cho kiến thức mới vào. Nghỉ ngơi, uống trà. Tik tak … Đã tới giờ hoàng đạo. Ready? 3 2 1

Đọc tiếp »

Chữ X trong CodersX có nghĩa là gì

Ngày 23 tháng 5 năm 2019, mình có nhận được một câu hỏi từ một bạn trong cộng đồng Đà Nẵng: “CodersX, X có nghĩa là gì ạ”.

Trước khi nói về đáp án thì hãy cùng xem mọi người suy nghĩ gì về chữ X này nhé.

Đọc tiếp »

Bạn chưa hiểu JavaScript đâu kỳ 2 - Coercion

Bạn chưa biết JavaScript đâu

Search Google với từ khóa coercion trong javascript rồi dạo một lượt tầm hơn chục bài tiếng việt nằm trên top mà mình tá hoảng khi chỉ có duy nhất 2 bàinội dung tạm đượccó trích dẫn nguồn. Còn lại đều mắc rất nhiều lỗi về cả nội dung lẫn dịch thuật. Vì vậy, để giúp các bạn có cái nhìn chính xác từ gốc tới ngọn, thay vì tung bài về this theo kế hoạch, mình đã quyết định viết thêm bài về Coercion. Và chắc bạn cũng đoán được chủ đề của Series Bạn chưa hiểu JavaScript đâu kỳ này là gì rồi nhỉ? Một, hai, ba, tẩy não thôi.

Đọc tiếp »

Bạn chưa hiểu JavaScript đâu kỳ 1 - Scopes và Hoisting

Bạn chưa hiểu JavaScript đâu kỳ 1 - Scopes và Hoisting

Vốn là một người tự học, mình đã từng phải bơi trong cả một bể kiến thức, nhặt từng mảnh nhỏ rời rạc, và cố ghép chúng lại thành bức tranh lớn. Series Bạn chưa hiểu JavaScript đâu ra đời nhằm giúp các bạn hệ thống kiến thức và tạo ra bức tranh toàn cảnh về JavaScript. Series lần này sẽ đi từ gốc tới ngọn giải thích cho các bạn tại sao cái này hoạt động thay vì chỉ dạy các bạn cách dùng. Và mình cũng sẽ dùng những ngôn từ rất đặc biệt nhằm khơi gợi khả năng tư duy của các bạn. Nào giờ thì chúng ta cùng lên đường chu du thôi.

Đọc tiếp »

Làm thế nào một dòng mã đã thay đổi cuộc sống của tôi

Làm thế nào một dòng mã đã thay đổi cuộc sống của tôi
“Cuộc sống có thể rộng lớn hơn nhiều khi bạn khám phá ra một sự thật đơn giản: Mọi thứ xung quanh bạn mà bạn gọi là cuộc sống được tạo nên bởi những người không thông minh hơn bạn và bạn có thể thay đổi nó, bạn có thể ảnh hưởng đến nó, bạn có thể xây dựng những thứ của riêng bạn mà người khác có thể sử dụng.
Một khi bạn học được điều đó, bạn sẽ không bao giờ được như vậy một lần nữa.”

Đọc tiếp »

Lên đỉnh cùng Deep Work

deep work

Tại sao bạn cần lên đỉnh?

Trong cuốn Race Against the Machine, hai nhà kinh tế học Erik
Brynjolfsson và Andrew McAfee có viết rằng công nghệ của chúng ta đang ngày càng phát triển vượt bậc nhưng kỹ năng của con người và sự vận hành trong các tổ chức lại trở nên lỗi thời. Trong tương lai không xa, các cỗ máy thông minh sẽ dần thay thế lao động giản đơn, đẩy hàng ngàn người mất việc. Nếu muôn tồn tại trong kỷ nguyên cỗ máy thông minh, bạn nên gia nhập lực lượng lao động sáng tạo.

Đọc tiếp »

React và TypeScript (phần 2)

react-typescript

ReactTypeScript là 2 công nghệ mà không hề xa lạ đối với mọi người. Chắc chắn rằng chưa dùng qua thì các bạn cũng đã nghe qua 2 cái tên này. Nhưng các bạn có biết là tổ hợp React + TypeScript vẫn còn khá mới mẻ và xa lạ với nhiều người, chí ít là những người xung quanh bản thân của mình. Và hôm nay, mình xin mạn phép giới thiệu với các bạn về tổ hợp cực kỳ “hữu dụng” và “mạnh mẽ” này. 😎

Đọc tiếp »

Đừng chỉ đọc sách

Đừng chỉ đọc sách

Bill Gates vừa tung 5 cuốn sách nên đọc hè 2019. Nhỏ bạn vừa viết review cuốn Điểm bùng phát (The Tipping Point) của Malcolm Gladwell. Sếp gửi bạn tổng hợp mấy bài báo. Thấy mọi người đọc khí thế, bạn cũng muốn bon chen cho nó bằng bạn bằng bè mà khổ nỗi khi vừa dạo một vòng quanh biển cả, bạn hoang mang không biết nên chọn đọc cái nào. Bài viết này ra đời sẽ là kim chỉ nam cho bạn, khơi gợi niềm cảm hứng đọc trong bạn.

Đọc tiếp »

Thực hiện xác thực (authentication) với JWT (jsonwebtoken), Node.js và Express.js

Thực hiện xác thực (authentication) với JWT (jsonwebtoken), Node.js và Express.js

Thực hiện xác thực (authentication) với JWT (jsonwebtoken), Node.js và Express.js

Giới thiệu khái quát

Các bạn sẽ thấy có rất nhiều cách xác thực như là dùng session, cookie, vậy tại sao lại phải sử dụng JWT để xác thực? Vì xác thực bằng cách trên sẽ rất khó để mở rộng (scale) bởi vì một số trạng thái (state) được phía server thực hiện. Vậy tại sao lại dùng JWT? Vì nó cung cấp một giải pháp stateless cho việc xác thực. Và các ứng dụng không có trạng thái như vậy sẽ dễ scale hơn.

Đọc tiếp »