Giới thiệu coders-tokyo slack

enter image description here

Slack là gì?

“Nói một cách đơn giản Slack là công cụ hỗ trợ việc nhắn tin, qua đó các bạn có thể nói chuyện, chia sẻ file tài liệu, hình ảnh,… cho tất cả mọi người trong nhóm một cách nhanh chóng. Thêm vào đó, các bạn cũng có thể quản lý từng nhóm riêng, bộ phận riêng hay các chủ đề thảo luận riêng thông qua việc tạo các kênh riêng”

Hiểu cơ bản nó như các box chat trên messenger, skype hay là zalo vậy. Nhưng tại sao ta không dùng luôn những thứ đó cho tiện mà CodersX lại chọn Slack? Đơn giản vì vì Slack được tạo ra với mục đích để tạo môi trường chuyên phục trao đổi, đặt câu hỏi, trả lời, tranh luận…

Và chính vì mục đích như thế mà người dùng Slack có thể mà những tính năng, tiện ích mà Slack mang lại chắc chắn sẽ cho người dùng, học viên CodersX những trải nghiệm tốt hơn hẳn mà messenger hay skype zalo có thể mang lại

CodersX Slack

enter image description here

Giới thiệu coders-tokyo slack

Nếu như school.coders-x.com (trước là school.coders.tokyo) là ngôi trường học online, thì coders-tokyo-slack chính là các lớp học của chúng ta. Nơi đây bạn cùng lớp chính là các member trong channel.

Slack của CodersX có tên là: coders-tokyo. Với miêu tả là 1 cộng đồng lập trình miễn phí, hiện tại số lượng thành viên trong slack lên tới 2852 members và tổng số kênh hiện có là 42 channels (general, bugs, question-js, question-css, jobs, life-in-japan, …) - tính đến tháng 9/2019.

Trong các lớp học (channel) này, các học viên có thể tự do thoải mái đặt câu hỏi, đưa ra đề tài tranh luận và đằng sau đó là 1 lực lượng đông đảo các bạn khác sẽ hỗ trợ nhiệt tình support những thắc mắc của các bạn.

Các bạn này là những ai? Họ chính là các mentors trong CodersX, họ chính là các học viên đã học các khóa trước và họ cũng chính là những thành viên đang học cùng bạn. Chính vì thế, mà CodersX luôn khuyến khích các học viên nên lên các channels để đặt câu hỏi chứ không nên nhắn tin riêng, đây cũng là 1 lợi ích rất lớn khi sử dụng Slack.

Lý do vì:

  • Nếu ta hỏi public, sẽ có rất nhiều những ý kiến, cách giải hay của nhiều người khác nữa cho bạn
  • Những bạn khác nếu có cùng thắc mắc cũng sẽ được giải đáp
  • Khi cần sau này, ta có thể xem lại

Điểm qua 1 số channel quan trọng, phổ biến trên coders-tokyo slack

Các channels trên coders-tokyo slack

#general
Mục đích: Thông báo chung cho cả nhóm (lịch livestream, lịch học, …)
Lưu ý: Chỉ có Admin và Managers post bài ở đây

#random
Chủ đề: Non-work banter and water cooler conversation
Mục đích: Tâm sự, chém gió, v.v… Mọi người hạn chế post linh tinh tránh spam

#questions-js, #questions-css, #questions-html
Mục đích: Các câu hỏi liên quan đến javascript, css, html

#japanese
Chủ đề: Chỉ có các bài viết liên quan đến học tiếng Nhật
Mục đích: Các bài viết liên quan đến việc học tiếng Nhật

#keep-your-motivation
Mục đích: Chia sẻ các kinh nghiệm, các video, bài viết, phim tạo động lực trong quá trình học lập trình

#bugs
Mục đích: Báo cáo các ninja-hr xấu, các comment mang tính chất tiêu cực, gây đả kích trong cộng đồng. Sau khi nhận được báo cáo các Managers và Admin sẽ cho những chủ nhân xấu tính ra đảo ngay lập tức.

Nội quy lớp học coders-tokyo slack

Để tạo một môi trường trao đổi lành mạnh, tích cực các lớp học slack của CodersX cũng cần phải có nội quy, quy định mà yêu câu học viên tuân theo để đạt 1 hiệu quả cao nhất. Những học viên mới tham gia CodersX cũng rất cần đọc những quy định này trước khi trở thành 1 phần trong cộng đồng

  • Đọc các miêu tả của từng channel để hiểu mục đích cũng như nhiệc việc được và không được làm tại channel đó
  • Đặt câu hỏi, câu trả lời phải lịch sự và không mang tính chất tiêu cực, đả kích
  • Hạn chế nhắn tin hỏi riêng, nên hỏi chung để cho các bạn khác có cùng câu hỏi cũng được giải đáp
  • Đặt câu hỏi mà có sample-code theo, nên học các cách để format code cho dễ nhìn, dễ đọc, ví dụ
    • Dùng 2 ký tự “``” const name = CodersX

Lời kết

Cuối cùng, chúc toàn bộ các học viên của CodersX học tập thập tốt, sử dụng Slack thật hiệu quả để những thắc mắc câu hỏi của mình đều được giải đáp hết. Hãy cùng nhau xây dựng 1 cộng đồng slack nói riêng và cộng đồng học lập trình - CodersX nói chung của chúng ta ngày càng lớn mạnh nhé!


Đọc thêm các blog khác tại đây
Học lập trình miễn phí tại đây